Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Giá vàng thế giới tăng mạnh, tương đương 47,62 triệu đồng, trong nước ‘đứng yên’

24/03/2020 19:06 GMT+7

TTO - Tối 24-3, giá vàng miếng SJC gần như đứng im ở mức 47,2 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng không ngừng. Lúc 18h, giá vàng thế giới lên mức 1.670 USD/ounce, tăng khoảng 185 USD/ounce so với một ngày trước.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, tương đương 47,62 triệu đồng, trong nước ‘đứng yên’ - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới đã cao hơn giá vàng trong nước - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 47,62 triệu đồng/lượng.

Cú tăng đột biến của giá vàng thế giới đã đảo ngược hoàn toàn tương quan giữa giá vàng trong nước và thế giới những ngày gần đây. Từ chỗ cao hơn giá vàng thế giới hơn 4,5 triệu đồng/lượng, hiện nếu căn cứ theo giá niêm yết tại Công ty SJC, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới 420.000 đồng/lượng.

Suốt hơn 1 tháng qua, giá vàng trong nước luôn dẫn trước giá vàng thế giới.

Vì sao lại có sự đảo ngược này?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty SJC cho biết nguyên nhân từ tình hình cung cầu trên thị trường. Ngày hôm nay lực mua vàng khá yếu do vậy giá vàng trong nước không tăng mà còn giảm 50.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

Còn chuyên gia Trần Thanh Hải cho rằng hiện nay nhiều nhà đầu tư lại quan tâm đến USD hơn sau khi đồng bạc xanh tăng giá trở lại, chứng khoán toàn cầu vẫn chìm trong sắc đỏ và chính phủ nhiều nước đang tung ra các gói giải cứu.

Về phần Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), theo ông Hải, dù đưa ra nhiều tuyên bố, mới nhất là tuyên bố sẽ bắt đầu một giai đoạn nới lỏng định lượng không giới hạn mới. Điều này sẽ bắt đầu với việc ngân hàng trung ương phân bổ 300 tỉ USD cho các chương trình cho vay mới để hỗ trợ phần lớn các lĩnh vực trên thị trường tài chính. Tuy nhiên trên thực tế các gói này vẫn chưa được tung ra thị trường.

"Vàng tăng nhưng rủi ro khá cao và có thể đảo chiều vì nhiều ý kiến cho rằng vàng vẫn chưa chạm đáy. Giữa lúc dịch bệnh như hiện nay người ta nói tiền mặt đang là vua chứ không ai nói vàng là vua cả. Do vậy người đầu tư nên cẩn trọng", ông Hải khuyến cáo.

Trong khi đó theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tối nay các tiệm vàng đã tăng giá bán vàng lên gần ngang với giá vàng thế giới quy đổi. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC ở mức 47,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán lên đến 1 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận