Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Giá vàng nhẫn thấp hơn giá vàng miếng gần 2 triệu đồng/lượng

23/03/2020 16:10 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới 15h ngày hôm nay, 23-3, ở mức 1.490 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 42,61 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn vẫn thấp hơn giá vàng miếng đến 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn thấp hơn giá vàng miếng gần 2 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn 3,89 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng miếng SJC hôm nay chỉ giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần, bán ra ở 46,5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 3,89 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng ở mức 700.000 đồng/lượng. Trong khi với vàng nhẫn, chênh lệch lên đến 800.000 đồng/lượng. 

Diễn biến giá vàng nhẫn tiếp tục gây chú ý khi thấp hơn giá vàng miếng đến 1,9 triệu đồng/lượng, bán ra ở 44,6 triệu đồng/lượng, dù hơn một tháng trước giá vàng nhẫn luôn "dẫn trước" giá vàng miếng trong suốt một thời gian dài.

Trước đây khi giá vàng nhẫn cao, các công ty vàng giải thích là vàng nhẫn thanh khoản tốt hơn vì có trọng lượng nhỏ trong khi vàng miếng hầu hết chỉ còn miếng 1 lượng, thanh khoản kém hơn. 

Còn hiện nay, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số công ty vàng cho biết kể từ khi giá vàng miếng trở lại ngưỡng 49 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 2, nhu cầu mua vàng miếng cao hơn vàng nhẫn do nhiều người còn kỳ vọng giá vàng có thể quay lại mức giá này một lần nữa.

Theo chuyên gia Trần Thanh Hải, lý do quan trọng khiến giá vàng miếng neo ở mức cao là do nguồn cung vàng miếng không dồi dào, do từ lâu Việt Nam không nhập vàng. Trong khi nguồn cung vàng nhẫn không loại trừ khả năng được bổ sung từ nguồn vàng biên mậu.

"Từ vàng nguyên liệu, giới kinh doanh chỉ mất thời gian rất ngắn để chế tác ra vàng nhẫn rồi bán ra thị trường. Còn việc 'biến' vàng nguyên liệu ra vàng miếng SJC như trước đây là không thể do sau Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt việc sản xuất vàng miếng", ông Hải nói.

Nguồn cung vàng miếng hạn chế trong khi nhu cầu mua bắt đáy khi giá vàng miếng xuống mức hợp lý là có thật, dẫn đến giá vàng miếng neo ở mức cao.

Mặt khác, theo ông Hải, với chênh lệch giữa giá mua - bán chỉ 700.000 đồng/lượng như hiện nay, giá vàng miếng cũng khó giảm sâu vì giới kinh doanh đã chấp nhận mua cao.

Về phía vàng nhẫn, dù thấp hơn so với giá vàng miếng nhưng nếu so với giá vàng thế giới quy đổi là 42,61 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn đang cao hơn gần 2 triệu đồng/lượng.

Theo một số tiệm, hiện nhu cầu mua vàng nhẫn có nhưng không nhiều. Trước đây mua vàng nhẫn nhiều là những người mua bán nhỏ, tiểu thương… theo kiểu để dành phòng thân. Tuy nhiên gần đây mua bán ế ẩm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên nhu cầu này cũng giảm hẳn.

Một lý do khác là trước đây trong suốt thời gian dài, giá vàng miếng hầu như chênh rất ít so với giá vàng thế giới quy đổi, có thời điểm còn thấp hơn. Do vậy, giá vàng nhẫn nhiều thời điểm cao hơn giá vàng miếng. 

Còn hiện nay giá vàng miếng chênh quá cao so với giá vàng thế giới quy đổi do vậy giá vàng nhẫn rớt lại vì không theo kịp.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,5 triệu đồng/lượng? Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,5 triệu đồng/lượng?

TTO - Giá vàng thế giới tăng trở lại 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng, lên mức 46,7 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận