Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Giá vàng thế giới rơi khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce

19/03/2020 11:31 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới đã thất bại trong việc giữ mốc 1.500 USD/ounce. Đà giảm ngày càng sâu và đến 11h ngày 19-3, chỉ còn 1.474 USD/ounce. Tuy nhiên giá vàng trong nước lại diễn biến trái ngược với giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới rơi khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang cao hơn đến 4,65 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã giảm thêm 20 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 41,65 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giá vàng miếng SJC lại tăng thêm 50.000 đồng/lượng, bán ra ở mức 46,3 triệu đồng/lượng. 

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 4,65 triệu đồng/lượng -mức cao nhất trong nhiều năm trở lại. 

Chuyên gia Trần Thanh Hải nhận định giá vàng đang diễn biến rất lạ vì những ngày qua dịch COVID-19 lan rộng, kinh tế đình đốn lẽ ra là cơ hội cho giá vàng nhưng kể từ khi lên mức đỉnh 1.700 USD/ounce, giá vàng đã trượt dài và mất tổng cộng 226 USD/ounce (6,36 triệu đồng/lượng).

Ông Hải cho rằng giá vàng đang lập lại kịch bản năm 2008 và phải chờ một thời gian khi các gói kích thích kinh tế đủ ngấm thì mới có sức bật trở lại. Tuy nhiên khi nào giá vàng mới hồi phục thì còn là ẩn số vì năm 2008 kinh tế khủng hoảng chủ yếu là do hoạt động cho vay dưới chuẩn. 

Còn hiện nay, tình hình phức tạp và khó có thể định lượng được do dịch COVID-19 chưa biết khi nào mới kết thúc. Vì vậy, cũng có thể diễn biến hiện nay có thể sớm chấm dứt nếu thế giới tìm ra được văcxin để khống chế, dập dịch thành công. Ngược lại sẽ trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước đang cao do nguồn cung không còn dồi dào vì từ lâu Việt Nam không còn nhập vàng, việc mua bán vàng cũng khó khăn hơn. Bên cạnh đó giới kinh doanh cũng dự đoán khả năng giá vàng sẽ bật tăng khi các gói kích thích ngấm vào nền kinh tế nên ôm vàng chờ giá tăng trở lại.

Do vậy người dân cần cân nhắc kỹ vì tham gia vào thị trường đã phải "mua đắt" đến 4,65 triệu đồng/lượng và diễn biến giá vàng hoàn toàn bất định. 

Giá vàng thế giới rơi tự do về 42 triệu đồng/lượng, trong nước giảm nhỏ giọt Giá vàng thế giới rơi tự do về 42 triệu đồng/lượng, trong nước giảm nhỏ giọt

TTO - Vừa tăng trở lại sau một tuần liên tục đi xuống, cuối giờ chiều nay 18-3, giá vàng thế giới 'bốc hơi' gần 35 USD/ounce, còn 1.494 USD/ounce.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận