17/03/2020 10:23 GMT+7

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới trên 4,4 triệu đồng/lượng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Giá vàng thế giới đã gây choáng váng khi lao dốc phiên thứ 6 liên tục. Có thời điểm rơi tự do xuống mức đáy 1.450 USD/ounce trong đêm qua trước khi tăng trở lại mức 1.490,7 USD/ounce lúc 10h sáng 17-3.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới trên 4,4 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới đã lao dốc liên tục 6 phiên - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi 30 USD/ounce (843.000 đồng/lượng) và quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng chỉ còn tương đương 41,8 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên mở cửa giá vàng miếng SJC chỉ giảm nhỏ giọt 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, bán ra ở mức 46,5 triệu đồng/lượng. Đến 10h sáng 17-3, khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, giá vàng miếng SJC mới giảm thêm 200.000 đồng/lượng về mức 46,3 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng trong nước giảm chậm đã kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới lên mức 4,41 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức cách biệt kỷ lục trong vòng 8 năm qua. 

Giới kinh doanh trong nước chấp nhận mua cao - bán cao khi niêm yết giá bán ở mức 45,3 triệu đồng/lượng. Nhưng rủi ro lớn nhất được đẩy về phía người mua vì cách biệt giá mua - bán với vàng miếng theo niêm yết tại Công ty SJC lên đến 1 triệu đồng/lượng. Với vàng nhẫn, mức chênh còn lớn hơn, đến 1,1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay giá vàng nhẫn cũng về mức 44,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,65 triệu đồng so với vàng miếng. 

Các chuyên gia cho rằng biến động của giá vàng những ngày gần đây rất khó đoán định. Niềm tin của nhà giao dịch vào thị trường đang xấu đi khi cuối tuần qua Mỹ đã phải đóng cửa các nhà hàng, quán bar… Thêm và đó sau Canada, Malaysia đã đóng cửa biên giới vì dịch COVID-19. Còn Philippines trở thành quốc gia đầu tiên phải đóng cửa thị trường tài chính vì dịch. 

Giữa lúc hàng loạt tin tức tiêu cực tung ra, thị trường chứng khoán lao dốc, các nhà đầu tư phải bán tháo vàng để huy động tiền mặt bù lỗ ở những khoản đầu tư khác khiến giá vàng thế giới liên tục giảm sâu. Đêm qua, chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, giá vàng thế giới đã bốc hơi hơn 80 USD/ounce rồi sau đó lại lội ngược dòng tăng trở lại.

Tính từ khi chạm đỉnh 1.700 USD đầu tuần trước, vàng đã mất hơn 200 USD/ounce. 

Hiện không riêng FED, hàng loạt ngân hàng trung ương các nước đang có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ để chống suy thoái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phải cần một thời gian các chính sách kích thích kinh tế này mới thẩm thấu vào thị trường, còn hiện nay tiền mặt vẫn là vua. 

Giá vàng tăng nhẹ sau khi FED hạ lãi suất về 0% Giá vàng tăng nhẹ sau khi FED hạ lãi suất về 0%

TTO - Từ chỗ lao dốc mạnh cuối tuần qua, giá vàng thế giới hôm nay 16-3 tăng nhẹ trở lại sau khi FED bất ngờ tuyên bố hạ lãi suất điều hành về 0-0,25%/năm và thực hiện chương trình nới lỏng định lượng mới với quy mô 700 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận