Giá vàng lên 39 triệu đồng/lượng

21/06/2019 13:18 GMT+7

TTO - Giá vàng trong nước hôm nay, 21-6, lần đầu trở lại mức đỉnh nhiều năm qua là 39 triệu đồng/lượng, sau khi giá vàng thế giới vọt qua mức 1.400 USD/ounce.

Giá vàng lên 39 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Mua bán vàng trong ngày 21-6 tại một tiệm vàng ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trưa nay, giá vàng thế giới ở mức 1.402,8 USD/ounce, cũng là mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 39,47 triệu đồng/lượng.

Giá bán vàng miếng SJC cũng tăng 570.000 đồng/lượng, lên mức 39 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng miếng ở mức 38,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn SJC cao hơn, dao động 39,03 - 39,22 triệu đồng/lượng, tùy trọng lượng.

Đây cũng là mức giá vàng cao nhất trong nước nhiều năm qua. Tuy nhiên, khác với các thời điểm nóng sốt trước đây, giá bán vàng miếng SJC không biến động chóng mặt, mà gần như đứng im ở mức 39 triệu đồng/lượng suốt từ sáng đến đầu giờ chiều nay.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng trong nước cũng vẫn thấp hơn 470.000 đồng/lượng chứ không bỏ xa giá vàng thế giới hàng triệu đồng như trước.

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia cho biết diễn biến giá vàng trong vài tuần qua dù bất ngờ nhưng không quá kích thích nhu cầu đầu cơ trong nước. 

Trước đây, khi thị trường vàng có sự tham gia của lực lượng đầu cơ gồm các tổ chức và cá nhân, chỉ cần có cơ hội là giá vàng sẽ được đẩy lên rất nhanh. 

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đầu cơ không còn sau hàng loạt chính sách siết thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước. Nhu cầu yếu dẫn đến giá vàng trong nước không theo kịp giá vàng thế giới và giá vàng cũng ít biến động hơn.

Vậy liệu giá vàng thế giới còn tăng? 

Theo các chuyên gia, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) không điều chỉnh lãi suất đồng đôla ngay trong tháng này, nhưng việc để ngỏ khả năng có thể giảm lãi suất ngay trong tháng tới đã tiếp sức thêm cho giá vàng. 

Vì việc giảm lãi suất đồng đôla sẽ giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi cố định, như vàng. 

Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất còn gây sức ép lên đồng USD khiến vàng rẻ hơn khi quy đổi sang các tiền tệ khác.

Việc giá vàng thế giới có còn tăng nữa hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như FED giảm lãi suất, căng thẳng tại Trung Đông cũng như thương chiến Mỹ - Trung…

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận