Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Giá USD tự do nhảy vọt, vì sao?

17/03/2020 12:10 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày im ắng, giá USD tự do lại xôn xao trở lại khi chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới lên đến hơn 4,4 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do nhảy vọt, vì sao? - Ảnh 1.

Giá USD tự do tăng cao do chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới quá lớn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại thị trường tự do, trưa 17-3, các điểm thu đổi ngoại tệ báo giá bán USD ở mức 23.650 đồng/USD. Trong khi giá mua USD tiền mặt ở mức 23.520 đồng/USD.

Mức giá này đã tăng thêm 5 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua. 

Trước đó, cuối ngày 16-3, một số điểm thu đổi ngoại tệ báo giá bán USD ở mức 23.600 đồng/USD, còn giá mua USD ở 23.480 đồng/USD.

Tại các ngân hàng, giá bán USD cũng tăng nhưng vẫn thấp hơn 340 đồng/USD so với giá bán USD tự do. 

Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá bán USD hôm nay ở mức 23.310 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với cuối tuần trước. Còn nếu so với một tuần trước, mức tăng là 60 đồng/USD. Vietinbank, BIDV cũng đồng loạt nâng giá bán USD lên mức 23.310 đồng/USD.

Vì sao diễn biến giá USD những ngày gần đây hoàn toàn trái ngược so với hơn một tháng trước. Khi đó giá USD tự do luôn thấp hơn giá USD tại ngân hàng.

Theo các chuyên gia, giá USD tự do chỉ mới tăng tốc trong khoảng hai tuần trở lại khi giá vàng trong nước chênh lệch ngày càng cao so với giá vàng thế giới. Đặc biệt trong ngày trở lại, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng. 

Việc giá USD ở thị trường tự do bất ngờ tăng vọt là tín hiệu cho thấy có thể vì "USD đi vàng về" theo đường biên mậu. 

Hiện nay dù giới kinh doanh không thể "biến" vàng nguyên liệu thành vàng miếng do sau nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước đã quản chặt việc sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, họ vẫn còn cửa với vàng nhẫn, vàng nữ trang. Với giá vàng nhẫn ở mức 44,85 triệu đồng/lượng như hiện nay, mức chênh vẫn lên đến 3,05 triệu đồng/lượng là một mức khá hấp dẫn.

Theo các công ty vàng, hiện nhu cầu mua vàng miếng không cao do người dân muốn chờ mức giá hấp dẫn hơn. Trong khi bên bán chần chừ vì mức giá chưa hấp dẫn nên nguồn cung trên thị trường không dồi dào dẫn đến chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới khá cao.

Giá USD vụt tăng trong ngày vía Thần tài Giá USD vụt tăng trong ngày vía Thần tài

TTO - Tiếp đà từ tuần trước, giá bán USD tại các ngân hàng tiếp tục đi lên trong ngày hôm nay, 3-2, cũng là ngày vía Thần tài theo quan niệm dân gian.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận