15/03/2020 11:58 GMT+7

Giá vàng trong nước cao hơn 3,7 triệu đồng/lượng so với thế giới

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã trải qua hai thái cực: lên đỉnh cao 1.700 USD/ounce rồi đột ngột rớt xuống vực sâu. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới chỉ còn 1.530 USD/ounce.

Giá vàng trong nước cao hơn 3,7 triệu đồng/lượng so với thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang neo cao so với giá vàng thế giới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ tương đương 42,96 triệu đồng/lượng ở thời điểm kết thúc tuần giao dịch. 

Tuy nhiên giá bán vàng niêm yết tại Công ty SJC ở thời điểm chốt tuần vẫn ở mức 46,7 triệu đồng/lượng, cao hơn 3,74 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. 

Đây là mức chênh cao nhất trong vòng khoảng 8 năm trở lại. Lý do là trong tuần qua dù giá vàng thế giới liên tục lao dốc nhưng giá vàng trong nước không theo kịp đà giảm của giá thế giới.

Mặt khác, một lý do được đưa ra là  nguồn cung hạn chế vì chỉ dựa trên lượng hàng cũ, trong khi nhu cầu mua "bắt đáy" của người dân tăng cao do kỳ vọng giá vàng trong nước có thể trở lại ngưỡng 49 triệu đồng/lượng khiến giá vàng neo ở mức cao.

Chênh lệch giá giá mua - bán vàng miếng tại Công ty SJC lên đến 850.000 đồng/lượng, gấp ba lần so với thời điểm thông thường. Với vàng nhẫn, mức chênh có thời điểm lên đến 1,3 triệu đồng/lượng.

Với diễn biến giá vàng trong những ngày qua, người mua gần như chỉ có thể tích trữ chờ thời chứ không thế bán lại được vì cầm chắc lỗ. 

Ngày 15-3, dù thị trường vàng thế giới đang nghỉ cuối tuần nhưng giá vàng trong nước vẫn biến động. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC ở mức 46,35 triệu đồng/lượng. So với giá bán cao nhất ngày hôm qua, giá bán vàng miếng đã giảm 250.000 đồng/lượng. 

Còn nếu so với mức giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC là 46,7 triệu đồng/lượng, mức giá này thấp hơn 350.000 đồng/lượng.

Nhu cầu giao dịch rất thấp vì người nắm giữ vàng chưa hài lòng với mức giá hiện tại nên chưa muốn bán ra. 

Vậy trong tuần tới giá vàng thế giới có tăng trở lại? 

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư đã rất kỳ vọng giá vàng tăng lên 1.900 USD/ounce sau khi đạt hơn 1.700 USD/ounce vào đầu tuần nhưng diễn biến thực tế hoàn toàn ngược lại khi dịch COVID-19 lan rộng đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu. 

Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa khiến nhà đầu tư phải bán vàng lấy tiền mặt để bù lỗ cho các kênh đầu tư khác dẫn đến giá vàng có tuần giảm mạnh nhất trong vòng ba năm qua.

Giá vàng rớt mốc 43 triệu đồng vì nhà đầu tư bán tháo Giá vàng rớt mốc 43 triệu đồng vì nhà đầu tư bán tháo

TTO - Sau hai ngày lao dốc không phanh, phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lại gây đau tim vì có lúc giảm đến 62 USD/ounce, về sát ngưỡng 1.500 USD/ounce do bị bán tháo ngay giữa thời dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận