10/03/2020 15:46 GMT+7

USD cũng lao dốc theo giá vàng, vì sao?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Không chỉ giá vàng mà giá USD tại các ngân hàng cũng đang biến động khá mạnh.

USD cũng lao dốc theo giá vàng, vì sao? - Ảnh 1.

Giá USD giảm khá mạnh trong những ngày gần đây - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá bán USD ngày 10-3 ở mức 23.250 đồng/USD, mua vào 23.080 đồng/USD, giảm 20 đồng/USD so với cuối tuần trước. Còn nếu so với nửa tháng trước giá USD đã giảm 100 đồng/USD.

Tại Eximbank, giá bán USD ngày 10-3 đã về mức 23.230 đồng/USD, thấp hơn 20 đồng/USD so với mức giá tại Vietcombank. Trong khi BIDV niêm yết giá bán USD ngang bằng với giá tại Vietcombank.

Trước đó vào tháng 2, giá USD khá ổn định ở mức 23.350 đồng/USD nhưng sau đó sụt dần. Đặc biệt từ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất khẩn cấp vào tuần trước mà không đợi đến cuộc họp thường kỳ tháng 3.

Vì sao giá USD đi xuống?

Theo các ngân hàng, hiện giá USD đang ảnh hưởng bởi diễn biến đồng đôla trên thị trường thế giới và nhu cầu trên thị trường trong nước. Dự báo FED hạ thêm 0,75% lãi suất tham chiếu trong phiên họp vào ngày 17 và 18-3 tháng này.

Theo giới phân tích, việc chứng khoán Mỹ bị bán tháo những phiên gần đây và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống thấp kỷ lục khiến nhà đầu tư tin rằng FED sẽ hạ thêm lãi suất.

Trong nước, những ngày gần đây dịch COVID-19 lan rộng, việc nhập khẩu hàng hóa, du lịch, khám chữa bệnh tại nước ngoài… giảm mạnh dẫn đến nhu cầu USD cũng giảm theo.

Tỉ giá trung tâm niêm yết do Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước công bố cũng liên tục đi xuống và hiện ở mức 23.190 đồng/USD, giảm 5 đồng so với ngày hôm qua và giảm khoảng 7 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Với tỉ giá trung tâm hiện tại, các ngân hàng được niêm yết giá mua - bán tối đa ở mức 23.886 đồng/USD. Tuy nhiên các ngân hàng đều niêm yết giá bán thấp hơn mức trần 635 - 655 đồng/USD.

Ông Ngô Đăng Khoa - giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam - cho rằng việc cắt giảm lãi suất của FED và các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn đối với diễn biến của tỉ giá và lãi suất trong thời gian tới đây.

"Với việc đồng bạc xanh suy yếu sau khi FED phát thông điệp hạ lãi suất có thể đồng nghĩa với nhiều đồng tiền khác trong khu vực châu Á trở nên mạnh hơn", ông Khoa dự báo.

Trong khi đó thị trường tài chính Việt Nam vẫn tiếp tục vận động theo xu hướng bình ổn, chủ động nhờ vào chính sách điều hành linh hoạt và bám sát các mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước như ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Giá vàng tiếp tục lao dốc, trong nước cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng Giá vàng tiếp tục lao dốc, trong nước cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng

TTO - Giá vàng thế giới bốc hơi thêm 14,8 USD/ounce (414.000 đồng/lượng), còn 1.668,3 USD/ounce vào lúc 11h ngày 10-3.


A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên