04/03/2020 09:14 GMT+7

FED hạ lãi suất để giảm thiểu tác động của COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất vào ngày 3-3 nhằm bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới trước tác động của COVID-19, tuy nhiên động thái khẩn cấp này vẫn không thể giúp thị trường tài chính Mỹ bớt lo lắng.

FED hạ lãi suất để giảm thiểu tác động của COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell thông báo về quyết định hạ lãi suất trong cuộc họp báo ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch FED Jerome Powell lặp lại quan điểm của ông rằng nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh nhưng nói sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tạo ra thay đổi quan trọng trong triển vọng tăng trưởng của ngân hàng trung ương Mỹ.

"Virus và các biện pháp được áp dụng để ứng phó với virus chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong và ngoài nước" - ông Powell nói trong cuộc họp báo ngày 3-3 sau khi các nhà hoạch định chính sách của FED quyết định hạ lãi suất 0,25%, từ 1,25% xuống 1%.

Hãng tin Reuters cho biết đây là lần hạ lãi suất đầu tiên bên ngoài cuộc họp được lên lịch thường xuyên của các nhà hoạch định chính sách của FED kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, lan rộng ra khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ tử vong ở mức 3,4%, buộc chính phủ nhiều nước phải đóng cửa trường học, hạn chế đi lại và tụ tập đông người. Nhiều công ty trên thế giới cũng phải đóng cửa, nhiều nhà máy sản xuất tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động và dây chuyền sản xuất toàn cầu bị gián đoạn.

Cả 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã tụt gần 3% vào cuối phiên giao dịch ngày 3-3. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không thấy thị trường giảm và đang tập trung để phản ứng trước dịch COVID-19.

Anh: Chuẩn bị khả năng 1/5 lao động không thể làm việc vì COVID-19 Anh: Chuẩn bị khả năng 1/5 lao động không thể làm việc vì COVID-19

TTO - Chính phủ Anh chuẩn bị cho khả năng 1/5 lao động không thể làm việc trong thời gian đỉnh điểm dịch, đồng thời có thể đóng cửa trường học, cho làm việc tại nhà, hủy các sự kiện tụ tập đông người…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất