Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Vì sao giá vàng tăng lên đỉnh rồi quay ngoắt 180 độ?

09/03/2020 19:43 GMT+7

TTO - Ngày 9-3, giá vàng trong nước và thế giới đã có một ngày biến động “điên cuồng”, khi tăng lên đỉnh rồi đảo chiều trong chớp mắt.

Vì sao giá vàng tăng lên đỉnh rồi quay ngoắt 180 độ? - Ảnh 1.

Dù giá vàng tăng lên gần mức đỉnh, tại trụ sở Công ty SJC chiều 9-3 không có cảnh xếp hàng mua bán - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng thế giới đã vượt 1.700 USD/ounce lần đầu tiên sau hơn 7 năm, sau khi tăng 27,5 USD/ounce. Thế nhưng ngay sau đó, giới đầu tư đã tung ra bán chốt lời, đẩy giá vàng thế giới giảm một lèo 40 USD/ounce. Cuối ngày 9-3, giá vàng giá vàng thế giới hồi phục về mức 1.676 USD/ounce. 

Diễn biến trên khiến giá vàng trong nước chỉ ở mức đỉnh 48,2 triệu đồng/lượng vài tiếng ngắn ngủi, rồi rớt mạnh theo đà điều chỉnh của giá vàng thế giới. 

Có thời điểm giá bán vàng miếng SJC chỉ còn 47,45 triệu đồng/lượng, sau đó tăng trở lại và chốt ở mức 47,85 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng trong nước đang cao hơn 850.000 đồng/lượng.

Còn giá vàng nhẫn vẫn cách biệt lớn so với giá vàng miếng, bán ra ở 47,3 triệu đồng/lượng.

Tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng SJC ở mức 47,9 triệu đồng/lượng, mua vào 47 triệu đồng/lượng. 

Ghi nhận trên thị trường cho thấy dù giá vàng ngày 9-3 đã leo gần đến đỉnh ghi nhận cuối tháng 2 là 49 triệu đồng/lượng, nhưng giao dịch trên thị trường khác hẳn. Một số công ty vàng cho biết sở dĩ giá vàng trong nước "xì hơi" nhanh là vì lực bán quá lớn, trong khi mãi lực rất thấp. 

Nhiều người mua vàng ở mức giá 40 triệu đồng/lượng trước đây đã bán "hụt" khi giá vàng lên 49 triệu đồng/lượng, nay đã tranh thủ tung ra bán chốt lời. Cộng với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước rơi tự do.

Sau khi giá vàng giảm, thị trường lại trở nên ảm đạm như trước do thưa vắng người mua người bán. Chiều 9-3, tại Công ty SJC rất thưa vắng người mua người bán.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới ngày 9-3 tăng vọt do Triều Tiên đã bắn 3 vật thể không xác định ra biển từ thành phố phía đông là Sondok. Sự lan rộng của dịch COVID-19 trên toàn thế giới cũng là nguyên nhân khiến giá vàng bùng nổ. 

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuần trước đã phải bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 1- 1,25%, dù trước đó FED vẫn một mực khẳng định sẽ tạm ngừng chu kỳ cắt giảm lãi suất để bình thường hóa chính sách tiền tệ. Các động thái này đã tiếp lửa cho giá vàng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo khả năng chốt lời khi giá vàng tăng đạt ngưỡng kỳ vọng do thời gian qua giới đầu tư và các tổ chức đã mua vào quá nhiều và đang đợi cơ hội để chốt lời.

Vàng lại Vàng lại 'bão' giá, vượt 1.700 USD/ounce, trong nước lên 48,2 triệu đồng/lượng

TTO - 'Bão' giá vàng chưa dừng lại. Sáng nay 9-3, giá vàng thế giới đã vượt 1.700 USD/ounce sau khi tăng 27,5 USD/ounce trong đêm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 47,7 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận