03/02/2020 13:57 GMT+7

Giá USD vụt tăng trong ngày vía Thần tài

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Tiếp đà từ tuần trước, giá bán USD tại các ngân hàng tiếp tục đi lên trong ngày hôm nay, 3-2, cũng là ngày vía Thần tài theo quan niệm dân gian.

:Giá USD vụt tăng trong ngày vía Thần tài - Ảnh 1.

Giá USD tại các ngân hàng tăng khá mạnh trong ngày vía Thần tài - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD tăng 35 đồng/USD so với cuối tuần trước, từ 23.305 đồng/USD lên 23.340 đồng/USD.  

Ngân hàng Eximbank từ chỗ niêm yết giá bán USD ở mức 23.290 đồng/USD cuối tuần trước cũng nâng giá bán lên 23.320 đồng/USD. Ngân hàng Vietinbank niêm yết giá bán USD ở mức 23.343 đồng/USD cũng là mức gần như cao nhất trong hệ thống.

So với trước kỳ nghỉ tết, giá bán USD tại các ngân hàng đã tăng từ 95 đồng/USD đến gần 100 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng cũng tăng tương ứng, dao động từ 23.135 - 23.200 đồng/USD.

Giá bán USD tại các ngân hàng bất ngờ tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá trung tâm. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm ở mức 23.201 đồng/USD, tăng thêm 5 đồng so với cuối tuần trước. 

Trước đó, chỉ trong vòng hai ngày cuối tuần vừa qua, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng thêm 26 đồng/USD. Tính từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, tỉ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 31 đồng/USD. 

Tại thị trường tự do, giá bán USD trưa nay đã chạm mức 23.300 đồng/USD, còn giá mua USD ở mức 23.230 đồng/USD. 

So với giá bán USD tại ngân hàng, giá bán USD tại thị trường tự do đang thấp hơn nhưng giá mua vào lại cao hơn. 

Đây là đợt tăng giá hiếm hoi của giá USD. Trước tết, giá bán USD niêm yết tại ngân hàng gần như đứng yên ở mức 23.230 đồng/USD suốt hơn một tháng, dù cuối năm nhu cầu nhập hàng hoá để bán mùa tết tăng.

Lý giải về diễn biến "lạ" của giá USD tại thời điểm giáp tết, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết hiện các ngân hàng, giới kinh doanh không đầu cơ nổi tỉ giá với Ngân hàng Nhà nước.

"Trước đây, dự trữ ngoại hối chỉ mười mấy, hai mươi tỉ USD, còn hiện nay dự trữ ngoại hối đã lên mức 80 tỉ USD. Trên thực tế, các ngân hàng thương mại cũng muốn thỉnh thoảng kiếm một chút lãi nhưng Ngân hàng Nhà nước theo dõi trạng thái ngoại hối của các ngân hàng thương mại từng giờ cho nên ngân hàng nào găm giữ USD Ngân hàng Nhà nước đều nắm.

Khi đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ cần điều chỉnh tỉ giá trung tâm lên xuống một chút là ngân hàng lỗ ngay nên các ngân hàng thương mại không có cơ hội nào đầu cơ tỉ giá với Ngân hàng Nhà nước lúc này. Vì vậy, trạng thái ngoại tệ được cân bằng, ổn định", ông Tú khẳng định.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng cho hay quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là kiên trì, đảm bảo sự ổn định tỉ giá. Đồng thời chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán ngoại tệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận