Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Giá tranh của các họa sĩ Việt Nam như con rơi...

16/01/2018 12:15 GMT+7

TTO - Tại phiên đấu giá của Lý Thị Auctions đêm 13-1, bức tĩnh vật hoa phù dung của Lê Phổ được bán với giá 54.000 USD, bức Kim Trọng - Thúy Kiều được bán với giá 33.500 USD...

Giá tranh của các họa sĩ Việt Nam như con rơi... - Ảnh 1.

Bức tranh của Vũ Cao Đàm đấu giá 33.500 USD trên sàn đấu giá Lý Thị ngày 13-1

Họa sĩ trẻ muốn vào sân chơi lớn phải chứng minh sự chuyên nghiệp. Chúng ta phải sáng tạo bền bỉ, xuyên suốt, chứ không phải chỉ lâu lâu vẽ vài tác phẩm theo cảm hứng. Họa sĩ cũng cần sáng tác từng loạt theo chủ đề, tranh có đánh số, có phần giới thiệu tác phẩm, có giấy chứng nhận tác quyền...

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh (chủ nhiệm CLB họa sĩ trẻ TP.HCM)

Như vậy, tranh của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm tiếp tục bán được với giá cao. 

Trên những sàn đấu giá nước ngoài như Christie’s, Sotheby’s, Larasati..., tên tuổi các họa sĩ như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Gia Trí được xếp ngang hàng với các họa sĩ bậc thầy Indonesia như Afandi, Gunawan... với giá tranh lên đến hàng chục, hàng trăm ngàn USD.

Tháng 4-2017, bức Đời sống gia đình của họa sĩ Lê Phổ được sàn đấu giá Sotheby’s Hong Kong đấu giá thành công với giá gần 1,2 triệu USD.

Tại sao tranh họa sĩ Đông Dương cao giá?

Vậy tại sao tranh của các họa sĩ tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương luôn bán được với giá cao, trong khi các họa sĩ đương thời Việt Nam có mức giá trầy trật vài ngàn đến vài chục ngàn USD. 

Điều này do tài năng, vì các "họa sĩ Đông Dương" đã quá cố nên giá tranh cao... hay còn vì lý do nào khác?

Theo bà Lý Bích Ngọc - chủ sàn đấu giá Lý Thị, thị trường mỹ thuật không chỉ đơn thuần là yếu tố nghệ thuật, mà nó là một lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Bằng ví dụ thực tế, bà Ngọc cho xem phía sau bức tranh Kim Trọng - Thúy Kiều của Vũ Cao Đàm còn lưu lại đầy đủ thông tin các nhà sưu tập từng sở hữu bức tranh, nơi làm khung cho tranh... kể từ khi tác phẩm được một gallery của Pháp bán ra năm 1963.

Từ đó, bà Ngọc giải thích sở dĩ tranh của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm... giữ được giá tranh cao và ổn định vì các họa sĩ này sống ở hải ngoại, và tranh họ được bán bởi các gallery chuyên nghiệp phương Tây. 

Các gallery nước ngoài biết cách làm cho giá trị bức tranh mà khách hàng sở hữu luôn gia tăng và gia tăng bền vững. Họ cũng có chính sách hỗ trợ để đưa tranh họa sĩ đi triển lãm, đưa tranh vào bảo tàng, giúp nhà sưu tập bán tranh đang sở hữu... Đồng thời, họ cũng đưa tranh quý của họa sĩ vào các bảo tàng để đảm bảo giá cho các bức tranh khác của họa sĩ đang giao dịch ngoài thị trường. Giá tranh không chỉ phụ thuộc họa sĩ, mà là sự "đỡ đầu" của các gallery và các yếu tố thị trường khác nữa. Trong khi giá tranh của các họa sĩ Việt Nam như con rơi, không có ai chăm sóc.

Bà Lý Bích Ngọc

Đợt sóng đầu tư chohọa sĩ 3X, 4X?

Nhưng liệu giá tranh của các họa sĩ trong nước có cải thiện không? Có đạt đến mức giá như các họa sĩ hải ngoại không? 

Hiện tại thì giới mỹ thuật Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan. Đã có những bức tranh họa sĩ đương đại được đặt hàng với mức giá từ 120.000-250.000 USD mà vì những lý do cá nhân thông tin chưa được tiết lộ. 

Cũng như thị trường râm ran tranh của các họa sĩ bậc thầy thế hệ 3X, 4X đang được "ngắm nghía" cho những cú đầu tư tiền tỉ, bởi một lý do muôn thuở của mỹ thuật là: khi các họa sĩ qua đời, giá tranh sẽ được đẩy lên cao.

Họa sĩ Nguyễn Lâm chia sẻ: "Đúng là đang có những ý định đầu tư lớn vào các họa sĩ bậc thầy thế hệ 3X, 4X của chúng tôi. Các họa sĩ trẻ đương đại Việt Nam hiện nay vẽ cũng rất "chiến". Tôi nghĩ thị trường mỹ thuật Việt Nam trong vòng năm năm tới sẽ rất khác, "sục sôi" hơn nhiều".

Cũng như việc có những nhà sưu tập Việt Nam mua tranh giá cả triệu đô ở nước ngoài khiến dòng tranh của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Nguyễn Phan Chánh... từ hải ngoại "hồi hương" Việt Nam. 

Đây cũng là tín hiệu kích thích với nền mỹ thuật trong nước. 

Tranh Van Gogh bán đấu giá được 81,3 triệu USD Tranh Van Gogh bán đấu giá được 81,3 triệu USD

TTO - Tác phẩm của danh họa Van Gogh dẫn đầu về mức giá bán được trong đợt đấu giá mùa thu, vừa được Nhà đấu giá Christie’s khởi động tại New York.

Tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm đấu giá cao nhất tại TP.HCM Tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm đấu giá cao nhất tại TP.HCM

TTO - Tranh sơn dầu của các danh họa chiếm vị trí cao nhất và cao nhì tại 'Hội họa miền Nam Việt Nam và cảm hứng lãng mạn phương Đông', diễn ra tối 13-1 tại TP.HCM.

QUANG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận