05/01/2018 11:24 GMT+7

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe...

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Tranh của các danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Bá Đảng và tranh của những 'tay ngang' hội họa như Ngô Viết Thụ, Chóe… sẽ có mặt trong phiên đấu giá ngày 13-1 tới đây.

Nhà sáng lập nhà đấu giá Lythi Auction, bà Lý Bích Ngọc cho biết phiên đấu giá lần này sẽ giới thiệu tới người xem tác phẩm của những tác giả thành danh tại miền Nam trước năm 1975 và những tác phẩm của các danh họa Việt Nam thành danh tại Pháp. Hầu hết các tác phẩm đều "thể hiện một cảm hứng lãng mạn, bay bổng hiếm có".

Theo bà Lý Bích Ngọc, hội họa miền Nam trước năm 1975 chưa thực sự được đánh giá đúng mức về vai trò, vị trí trong lịch sử hội họa Việt Nam. 

Trong khi đó thực tế, những tên tuổi như Nguyễn Trung, Đinh Cường, Hồ Hữu Thủ, Văn Đen, Tú Duyên, Thái Tuấn, Hiếu Đệ, Ngọc Dũng, Nguyễn Văn Phương, Hồ Thành Đức, Bửu Chỉ, Nguyễn Quỳnh, Trịnh Thanh Tùng… đã để lại dấu ấn, góp thêm màu sắc cho nền mỹ thuật Việt Nam. 

Tranh của những họa sĩ này không chỉ được đánh giá cao về tính sáng tạo, mà còn ngày càng có giá trên thị trường mỹ thuật.

Cuộc đấu giá lần này sẽ giới thiệu tới công chúng 22 bức tranh của các tác giả miền Nam. Trong đó sẽ có tác phẩm của những "tay ngang" rất nổi tiếng.

Đó là tranh của thi sĩ "điên" Bùi Giáng, người mà thơ và họa đều khiến nhân gian nể phục. Đó là tranh của Ngô Viết Thụ, một trong những kiên trúc sư quan trọng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam. Hay Chóe (Nguyễn Hải Chí), một cây biếm họa sở hữu bộ sưu tập chân dung các danh nhân, văn nghệ sĩ nổi tiếng được giới sưu tập săn lùng.

Ngoài tác phẩm của các tác giả miền Nam trước 1975, cuộc đấu giá sẽ đem tới bốn tác phẩm của các danh họa Việt Nam thành danh tại Pháp. Trong đó có hai bức của Vũ Cao Đàm, một bức của Lê Phổ, một bức của Lê Bá Đảng.

Những nhà tổ chức gọi nhóm tác giả này là "nguồn cảm hứng phương Đông" bởi dù thành danh tại Pháp nhưng các danh họa nói trên luôn lấy phương Đông là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại Hôtel des Arts Saigon - TP.HCM từ ngày 7 đến 13-1-2018. Thời gian đấu giá: 18h ngày 13-1-2018.

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 2.

Tác phẩm màu nước trên giấy croquis "Bức tranh không đặt tên" của Bùi Giáng

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 3.

Tác phẩm sơn dầu trên bố "Ngồi bên Sông Hương" của Đinh Cường (1973)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 4.

Tác phẩm sơn dầu trên bố "Thuỷ Tạ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn" của Hiếu Đệ (trước 1975)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 5.

Tác phẩm sơn dầu trên vải lụa và ván, "Tĩnh vật hoa" của Lê Phổ (1955)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 6.

Sơn dầu trên bố "Thông điệp đen & trắng" của Nguyễn Trung (1995)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 7.

Thủ ấn họa trên lụa "Danh tướng Trần Bình Trọng" của Tú Duyên (1964)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 8.

Sơn dầu trên toan, "Idylle" của Vũ Cao Đàm (1969)

Phiên đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Giáng, Chóe... - Ảnh 9.

Mực và thuốc nước trên lụa "Chân dung thiếu nữ" của Vũ Cao Đàm (1933)

Lần đầu tiên đấu giá tranh Bùi Giáng, khởi điểm 2.500 USD Lần đầu tiên đấu giá tranh Bùi Giáng, khởi điểm 2.500 USD

TTO - Tại phiên đấu giá Thiện Nhân và những người bạn lúc 19g45 ngày 22-10 tại Gem Center (TP.HCM), giới yêu thích mỹ thuật lần đầu tiên có dịp chiêm ngưỡng một trong những bức tranh đẹp và quý hiếm của thi sĩ Bùi Giáng (1926 - 1998).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên