Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Giá tiêu dùng ở Nga tăng 10% từ đầu năm đến nay

07/04/2022 06:24 GMT+7

TTO - Ngày 7-4, Cơ quan Thống kê quốc gia Nga Rosstat ghi nhận giá tiêu dùng tại Nga đã tăng gần 10% từ đầu năm đến nay.

Giá tiêu dùng ở Nga tăng 10% từ đầu năm đến nay - Ảnh 1.

Người dân đi bộ giữa tuyết trắng tại thủ đô Matxcơva, Nga, ngày 6-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, mức tăng giá tiêu dùng ở Nga trong vòng 1 tuần, tính đến ngày 1-4, là 0,99%, giảm từ mức 1,16% của một tuần trước đó.

Tốc độ tăng giá tiêu dùng hiện nay của Nga đã đưa lạm phát từ đầu năm cho đến nay tăng lên 9,99%.

Trong cùng thời kỳ 3 tháng trước đó, giá tiêu dùng tại Nga chỉ tăng 2,72%.

Theo Reuters, lạm phát ở Nga đã tăng mạnh trong vài tuần qua sau khi giá trị đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Đồng rúp mất giá đã thúc đẩy nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa, từ thực phẩm đến ô tô. Giới chuyên gia dự đoán giá nhiều loại hàng hóa ở Nga sẽ còn tăng lên.

Trong tuần tính đến ngày 1-4, giá của hầu hết mọi thứ tại Nga, từ rau quả, đường đến quần áo và điện thoại thông minh, tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn so với những tuần trước.

Giá đồng rúp đã phục hồi sau khi chạm mức thấp kỷ lục vào tháng 3-2022.

Ngân hàng Trung ương Nga đã giữ lãi suất chủ yếu ở mức 20% trong tháng 3 vừa qua, đồng thời cảnh báo về việc lạm phát có thể tăng đột biến và kinh tế suy thoái.

Nga trước đó đặt mục tiêu lạm phát hằng năm duy trì ở mức 4%.

Gần 75% người tham gia thăm dò ý kiến ​​trực tuyến của công ty môi giới Finam dự đoán ​​lạm phát tại Nga trong năm 2022 sẽ vượt quá 20%.

Song, một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm trong thu nhập thực tế sẽ góp phần kiềm chế lạm phát tăng cao hơn nữa.

Mặc châu Âu phản đối, Hungary sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp Mặc châu Âu phản đối, Hungary sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

TTO - Trong lúc các nước Liên minh châu Âu (EU) muốn cùng phản đối yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp hoặc chuyển sang nguồn cung mới, Hungary bất ngờ nói sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận