Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Gia tăng chóng mặt người nhiễm HIV đồng tính nam

08/11/2019 16:18 GMT+7

TTO - Hiện có 20% người nhiễm HIV ở VN là người đồng tính nam, nhưng con số này có thể tăng lên 40% vào năm 2025. Ông Nguyễn Hoàng Long, cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết ngày 8-11.

Gia tăng chóng mặt người nhiễm HIV đồng tính nam - Ảnh 1.

Ông Long chia sẻ tình trạng gia tăng chóng mặt người đồng tính nhiễm HIV tại họp báo ngày 8-11 - Ảnh: L.ANH

Theo ông Long, muốn được đánh giá là ngăn chặn được đại dịch HIV cần giảm được số mắc mới hằng năm xuống dưới 1.000 ca, tuy nhiên hiện số mắc mới ở VN hằng năm khoảng 10.000 người. Trong số đó, nhóm đồng tính nam đang có tốc độ lây lan HIV chóng mặt.

"Trước đây tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam khoảng 3-5%, nhưng hiện nay lên tới 10-15%, tức là tăng gấp đôi trong khoảng vài năm gần đây và khoảng 30% trong số này là nhiễm trong 1 năm gần đây" - ông Long cho biết.

Cũng theo khảo sát của Cục Phòng chống HIV/AIDS, tuổi trung bình của người mới nhiễm trong nhóm đồng tính nam là 23 tuổi. Phần lớn những người nhiễm HIV trong nhóm này qua khảo sát vừa qua sống tại TP.HCM, thứ đến là tỉnh Bình Dương và Hà Nội.

Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết về hành vi nguy cơ trong nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam, một tỉ lệ đáng kể (8-11%) trong số người được khảo sát cho biết họ từng có quan hệ tình dục tập thể. Nhưng tỉ lệ dùng bao cao su chỉ từ 52-76%, tỉ lệ từng dùng ma túy cũng từ 9-22%.

Ông Long cho biết hiện chưa có vắcxin ngừa HIV/AIDS, nhưng tại VN đã bắt đầu đưa vào sử dụng loại thuốc uống, uống mỗi ngày 1 viên có khả năng phòng tránh 95% nguy cơ ở nhóm có hành vi nguy cơ cao như nghiện chích, quan hệ tình dục đồng giới, người bán dâm... Cho đến nay, đã có khoảng 4.000 người sử dụng hình thức phòng bệnh này tại VN.

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam

TTO - Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 3-5 cho thấy thuốc kháng virút HIV (ART) có thể khiến virút gây bệnh AIDS "không thể lây lan", thậm chí trong những cặp đồng tính nam không dùng bao cao su khi quan hệ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận