Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài

26/03/2020 16:24 GMT+7

TTO - Thời tiết nắng hạn kéo dài, nhiều hồ cạn nước khiến nhiều nơi ở Ninh Thuận sẽ phải di chuyển đàn gia súc để đảm bảo nước uống cho gia súc

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 1.

Lòng hồ Phước Trung (huyện Bác Ái) chỉ còn là vũng nước - Ảnh: MINH TRÂN

Các vùng sản xuất nông nghiệp hạ lưu các hồ chứa nước như Phước Nhơn, Phước Trung (huyện Bác Ái); Sông Biêu, Tân Giang (huyện Thuận Nam); Thành Sơn (huyện Ninh Hải) đã khô khốc, không còn cỏ cây làm thức ăn cho đàn gia súc.

Nhiều ngày qua, người dân thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải), vùng hạ lưu hồ Ông Kinh xoay xở khoan giếng sâu từ hàng chục mét đến cả trăm mét tìm nguồn nước tưới cho cây nho, táo.

Ông Đỗ Hợi, ngụ thôn Mỹ tường 1, xã Nhơn Hải, cho biết người dân khoan hút ngay lòng hồ tìm nguồn nước bơm tăng cấp về rẫy. Nhưng nay mạch ngầm cũng cạn, người dân khoan ngay vùng rẫy để lấy nước nhưng phải khoan sâu cả trăm mét ống mới có nước.

Ông Trần Đồng Linh, chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết nếu nắng hạn kéo dài thêm tháng nữa thì nguy cơ thiếu hụt nguồn nước ngầm là có thể xảy ra.

"Xã đã yêu cầu người dân ưu tiên nước cho đàn gia súc, sau đó mới tưới cho vườn nho, táo, còn cây ngắn ngày như hành, tỏi, ớt đều phải ngưng sản xuất" - ông Linh nói.

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 2.

Đàn cừu tìm nước uống trong lòng hồ Ông Kinh (huyện Ninh Hải) khô cạn nhiều tháng qua - Ảnh: MINH TRÂN

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 3.

Người dân thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, khoan giếng bơm lấy nước cho đàn gia súc, tưới vườn nho, táo - Ảnh: MINH TRÂN

Trời nắng gắt ở vạc thảo nguyên khô cháy thôn Tham Dú, xã Phước Trung (huyện Bác Ái), ông Pinăng Tốt, chăn hơn 100 con cừu tìm nguồn thức ăn, nước uống. Chỉ có cái ao tích nước chống hạn duy nhất ở thôn Tham Dú là còn nước, là nguồn nước uống cho đàn cừu ông Tốt và những đàn cừu khác.

"Nước trong ao đã cạn gần đáy, đầy rong rêu nhưng cũng phải cho cừu uống vì nếu lùa cừu lên hồ Phước Nhơn cách hơn 5km và về lại cũng hết cả buổi, cừu dễ bị kiệt sức" - ông Tốt nói.

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 4.

Ông Pinăng Tốt, chăn hơn 100 con cừu tìm nguồn ở ao duy nhất thôn Tham Dú, xã Phước Trung, huyện Bác Ái - Ảnh: MINH TRÂN

Cánh đồng lúa, hoa màu thôn Đồng Dày liền kề cũng khô khốc, con suối và các ao đào đều cạn. Anh Katơ Hoàng cho biết nước hồ Phước Nhơn cạn kiệt, chỉ dành nước cứu khát cho đàn gia súc, không được tưới cây trồng.

Anh Hoàng nói: "Một tuần xả nước cho đàn gia uống một lần vào sáng thứ hai nhưng xả chỉ 1 giờ thôi nên mọi nhà tranh nhau bơm tích nước vào ao cho đàn gia súc uống".

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 5.

Anh Katơ Hoàng chăn thả bò trên đồng lúa, hoa màu khô cháy - Ảnh: MINH TRÂN

Ở vùng xa hơn, không có kênh dẫn nước từ hồ Phước Nhơn, bà Tà In Thị Phốn than: "Đàn bò 10 con của tôi chỉ còn 10 ngày nữa là ao hết nước cho bò uống".

Bà Tà In Thị Phốn: "Còn 10 ngày nữa là hết nước uống cho đàn bò 10 con" - Video: MINH TRÂN

Trong khi đó, bà Chamaléa Thị Ngôn, thôn Rã Giữa, xã Phước Trung, cho biết lòng hồ Phước Trung còn nước mà như không vì là vũng nước tù đọng, cá chết vì nước nóng nên nguồn nước bị ô nhiễm.

"Đàn bò tôi năm con không có nước uống đành uống nước vũng này khiến chúng thường xuyên bị tiêu chảy"- bà Ngôn nói.

Theo UBND xã Phước Trung, tổng đàn cừu ở xã có hơn 3.000 con, chưa tính bò, dê và hiện có dấu hiệu suy đàn do thiếu nguồn thức ăn, nước uống.

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 7.

Bà Chamaléa Thị Ngôn, thôn Rã Giữa, xã Phước Trung, chăn thả bò cạnh hồ Phước Trung - Ảnh: MINH TRÂN

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 8.

Gia đình bà Tà In Thị Phốn, thôn Đồng Day, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, với đàn bò 10 con gần đứt nguồn nước uống - Ảnh: MINH TRÂN

Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài - Ảnh 9.

Đàn cừu có dấu hiệu suy kiệt vì thức nước uống, nguồn thức ăn tự nhiên - Ảnh: MINH TRÂN

Ông Đặng Kim Cương, giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận, cũng cho biết, ngành đã xây dựng giải pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc. Theo đó, đàn gia súc được tách đàn để cung cấp nguồn thức ăn, khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp.

Theo ông Cương, Sở đã xây dựng kế hoạch di chuyển đàn gia súc đến vùng có thuận lợi về nguồn thức ăn, nguồn nước uống với sự phối hợp của các địa phương nơi đi và nơi đến.

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! 19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước!

TTO - Năm nay Ninh Thuận lại đối mặt với đợt hạn hán, mà theo ngành nông nghiệp - thủy lợi, khốc liệt như đợt hạn năm 2015. Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp đã không còn mảng xanh của lá vì thiếu nước, ngừng sản xuất.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận