Giá rét người già dễ bị đột quỵ

17/01/2018 16:55 GMT+7

Số người cao tuổi nhập viện cấp cứu do viêm phổi huyết áp, đột quỵ tăng gấp đôi trong mấy ngày gần đây, do giá rét.

Giá rét người già dễ bị đột quỵ - Ảnh 1.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương có hệ thống điều hòa đảm bảo giữ ấm cho bệnh nhân đến khám

Ths.BS Trần Đình Thắng, khoa Cấp cứu đột quỵ bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: "Từ đầu tuần đến nay, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với tuần trước. 

Nếu như tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 10- 12 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây đã tăng lên tới hơn 20 bệnh nhân/ngày. 

+Các bệnh nhân chủ yếu phải cấp cứu do bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, viêm phổi... với các diễn biến nặng, thậm chí rất nặng. Đặc biệt có tới hơn 50% bệnh nhân phải cấp cứu do viêm phổi".

Giá rét người già dễ bị đột quỵ - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, phần lớn do bị viêm phổi

Cũng theo bác sĩ Thắng, người già vốn rất nhạy cảm với thời tiết, phần lớn đã có sẵn bệnh nền, cơ thể bị suy giảm sức đề kháng, nên khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ không thể thích nghi kịp, dẫn đến nhiễm lạnh và gây bệnh. Đặc biệt những người có sẵn bệnh huyết áp sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bác sĩ Thắng cũng khuyến cáo, trong thời tiết rét đậm, người già không nên ra ngoài vào buổi tối, nếu bắt buộc phải đi ngoài thì nên đi bằng phương tiện như ô tô, taxi để không bị lạnh, gió lùa. Đặc biệt, không đi tập thể dục sáng sớm trong những ngày giá rét sẽ dễ nhiễm lạnh rất nguy hiểm. Với những người già yếu đang được chăm sóc tại nhà, nếu hay đi tiểu đêm phải bố trí đi vệ sinh tại phòng, không nên dậy và đi ra khỏi phòng.

"Người nhà có thể gọi nhân viên y tế tới nhà để thăm khám nếu người già có các dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, tránh phải đi ra ngoài. Chỉ khi có biểu hiện nặng, không thể xử lý tại nhà mới nên đưa đến bệnh viện. Chế độ chăm sóc cũng cần chú ý phải đảm bảo thức ăn, đồ uống ấm; với những người bị bệnh mãn tính phải uống thuốc đều đặn, đúng giờ theo chỉ định", bác sĩ Thắng cho biết.

Với điều kiện thời tiết rét đậm kéo dài, các bệnh viện cũng đang tăng cường biện pháp để bảo đảm giữ ấm cho bệnh nhân.

Theo bệnh viện Lão khoa Trung ương, những ngày này, hệ thống điều hòa trung tâm của bệnh viện luôn giữ nhiệt độ trong các khu khám, điều trị ổn định ở mức 25- 27 độ C; đồng thời cũng tăng cường chăn, đệm ấm cung cấp cho bệnh nhân.

Còn bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bên cạnh hệ thống điều hòa hai chiều, bệnh viện cũng tăng cường thêm máy sưởi, chăn đệm... để ứng phó với nhiệt độ xuống quá thấp.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các bệnh viện phải tăng cường chống rét cho người bệnh. Theo đó, các bệnh viện phải đảm bảo sức khỏe, giữ ấm cho bệnh nhân trong suốt quá trình khám bệnh, nơi chờ khám phải đảm bảo kín gió, đặc biệt chú trọng đến bênh nhân cao tuổi, sơ sinh và trẻ nhỏ, các phòng đẻ và sau sinh.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận