Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM

03/06/2021 17:02 GMT+7

TTO - Giá rau củ, thịt, cá…. tăng, nhưng lượng hàng tại các chợ, điểm bán ở TP.HCM hiện khá dồi dào nhờ các doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng ca sản xuất, tạp hóa, siêu thị khẩn trương nhập về dự trữ đầy kho.

Doanh nghiệp, siêu thị "tăng ca", hàng hóa đầy quầy kệ, kho trữ - Video: N.TRÍ

Sáng 3-6, tại khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) dễ dàng thấy được không khí hối hả tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng khi lượng xe chở hàng ra vào liên tục, chở các mặt hàng thiết yếu như mì tôm, dầu ăn, nước… 

Bê các thùng mì tôm vào kho, anh Vũ - đại diện một cửa hàng tại khu vực chợ Bà Chiểu - hớn hở cho biết do nhu cầu tăng cao nên vài ngày qua ngày nào đơn vị cũng nhập trên dưới 100 thùng nhỏ mì tôm, dầu ăn, bún phở…

Tương tự, đại diện tạp hóa Anh Minh (TP Thủ Đức) cho biết lượng hàng đơn vị nhập về liên tục nên không thiếu hụt, thậm chí đơn vị đang tăng lượng dự trữ. Tuy vậy, nhu cầu tăng nên giá một số loại mì tôm, phở đã tăng 5.000 - 10.000 đồng/thùng so với trước giãn cách, với giá phổ biến từ 150.000 - 220.000 đồng/thùng tùy loại.

"Tuy nhu cầu tăng, do nguồn cung từ các công ty luôn liên tục, khi cần là có nên hàng không thiếu hụt", đại diện đơn vị này thông tin.

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 2.

Hàng thực phẩm được các công ty sản xuất đưa xuống các điểm bán lẻ liên tục. Trong ảnh: Sáng 3-6, một xe hàng chở hàng trăm thùng mì, phở, gia vị đến một cửa hàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh)

Tại các chợ lẻ, nguồn hàng hiện cũng dồi dào nhờ các quầy sạp vẫn giữ được lượng hàng nhập về. Theo ban quản lý chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chưa kể các quầy hàng tại nhà, hiện trong nhà lồng chợ vẫn duy trì được lượng hàng thiết yếu cung cấp cho người dân với 10 sạp bán thịt heo, 5 sạp thịt bò và rau củ 24 sạp.

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 3.

Sáng 3-6, các mặt hàng khô thiết yếu như mì, phở, dầu ăn, bột nem... được một tiệm tạp hóa tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) nhập về chật lối đi

Thông tin tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cho biết nhu cầu tiêu dùng thịt heo nhiều hơn. Giá heo mảnh (đã mổ, không đầu) tăng 5.000 - 10.000 đồng so với trước khi TP.HCM áp dụng giãn cách, hiện ở mức 88.000 - 93.000 đồng/kg. Tương tự, heo pha lóc bán ra tại đây cũng tăng nhẹ với đùi, chân giò, cốt lết từ 85.000 đồng/kg, nạc dăm 115.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nguồn cung thịt heo hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu với lượng heo nhập chợ đạt trung bình mỗi ngày hơn 4.000 con heo mảnh (đã mổ, không đầu).

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 4.

Nhu cầu người dân tăng khi TP áp dụng giãn cách, nên nhiều dây chuyền giết mổ gia súc, gia cầm cũng phải "tăng ca" để đáp ứng đủ nhu cầu

Tương tự, thông tin từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (TP Thủ Đức) cho biết giá một số loại rau củ tăng khoảng 10-20% so với trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách như dưa leo, cà chua hiện từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, đậu cove 15.000 đồng/kg, bắp cải 10.000 đồng/kg… Tuy vậy, hiện nguồn hàng về chợ ổn định với tổng lượng bình quân đạt trên dưới 3.400 tấn/đêm.

Theo các chợ đầu mối, người dân gom trữ hàng cục bộ, tăng mua vào sau khi nghe tin TP.HCM giãn cách là lý do chính khiến giá tăng. Tuy nhiên, giá hiện hầu hết vẫn giữ ở mức ổn định, nguồn hàng dồi dào.

Ngược lại, giá bán các mặt hàng thực phẩm phần lớn ở các siêu thị hiện vẫn giữ mức ổn định như trước khi TP áp dụng giãn cách. Lượng hàng sau ngày đầu thiếu hụt cục bộ ở một vài sản phẩm thiết yếu, hiện đã dồi dào trở lại, thậm chí tăng hơn so với bình thường.

Thông tin từ chuỗi siêu thị hải sản Hoàng Gia (quận Phú Nhuận) cho biết hiện sức mua kênh bán lẻ của đơn vị đã tăng 50% so với bình thường, nhưng nhờ nguồn hàng nhập về đều đặn nên không thiếu hụt. Đặc biệt, nhiều sản phẩm như cá kho, ốc nướng "ship" tận nhà đang được nhiều người lựa chọn.

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 5.

Nhờ lượng hàng nhập đều đặn nên nguồn cung thủy hải sản tại nhiều điểm bán hiện vẫn dồi dào, giá ổn định. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua cua hoàng đế ngoại nhập tại một công ty ở Q.Phú Nhuận, ngày 3-6

Trong khi đó, đại diện Công ty Vissan (quận Bình Thạnh) cho biết bên cạnh lượng thịt heo, bò tươi sống được điều chỉnh tăng nhẹ sản lượng so với tuần trước, hiện nhiều dây chuyền sản xuất của đơn vị đang tăng thêm giờ hoạt động so với bình thường nhằm tăng nguồn cung sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, đồ hộp…

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 6.

Là sản phẩm được chọn mua nhiều trong đợt dịch, đồ hộp luôn được các công ty sản xuất chú trọng tăng nguồn cung ra thị trường. Trong ảnh: Sáng 3-6, dù kệ đầy hàng nhưng nhân viên một siêu thị bán lẻ tại TP.HCM vẫn "tiếp" thêm mặt hàng thịt hộp

Theo đó, hiện đơn vị tung ra thị trường bình quân hơn 55 tấn thịt các loại, và sản phẩm chế biến khoảng 85 tấn/ngày. Giá bán hầu hết ổn định.

Tương tự, Co.opmart, Vinmart, BigC… đều cho biết đã tăng lượng hàng lên quầy kệ, đặc biệt nhiều loại hàng nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, dầu ăn… được tăng từ 100 - 200% tùy loại so với trước giãn cách.

Tăng giải pháp phòng chống dịch

Thông tin từ chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết bên cạnh quy định đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, hiện đơn vị đã tăng cường phun tiêu độc khử trùng trong chợ mỗi ngày. Trong khi đó, các hệ thống như Thế giới di động, Co.opmart đã tăng áp dụng kiểm soát lượng khách hàng để đảm bảo giãn cách, thực hiện khai báo y tế đối với khách hàng.

Giá rau, thịt... tăng và thực phẩm đang tấp nập đổ về đầy kho ở TP.HCM - Ảnh 9.

Cùng với xúc xích, lạp xưởng được nhiều đơn vị cho biết hiện đã tăng mạnh nguồn cung thị trường trong vài ngày qua. Trong ảnh: Sản xuất lạp xưởng tại Công ty Vissan

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung

TTO - Ngay sau khi TP.HCM công bố sẽ giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ thị 15 toàn TP và chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và quận 12, người dân ùn ùn đi mua sắm nhu yếu phẩm. Còn các siêu thị tuyên bố sẵn sàng tăng nguồn cung gấp 2-3 lần khi cần.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận