16/03/2020 12:58 GMT+7

Giả nhân viên y tế, lừa tiêm vắcxin bằng 'nước cất'

TẤN TÀI
TẤN TÀI

TTO - Tại Cơ quan điều tra, Sương đã khai nhận vắcxin tiêm phòng thực chất là loại nước cất được Sương bơm vào các vỏ thuốc để lấy tiền người dân.

Giả nhân viên y tế, lừa tiêm vắcxin bằng nước cất - Ảnh 1.

Tiêu Thi Tuyết Sương tại cơ quan công an - Ảnh: TẤN TÀI

Ngày 16-3, Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã phát đi thông báo ai là nạn nhân lừa đảo của Tiêu Thị Tuyết Sương hãy đến trình báo tạo điều kiện cho Cơ quan điều tra xử lý vụ án theo quy định pháp luật.

Theo Công an TP Quy Nhơn, khi thực hiện lệnh khám xét nhà của Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú xã Phước Hiệp, Tuy Phước), công an đã thu giữ các loại nước cất, thuốc kháng sinh giả làm vắcxin cùng các dụng cụ y tế thông thường.

Trước đó, Sương đã tự xưng là nhân viên của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Định đến từng nhà các gia đình có nhu cầu tiêm phòng để lừa đảo lấy tiền.

Cụ thể ngày 13-3, thông qua vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến (53 tuổi) và anh Nguyễn Văn Điểm (55 tuổi) trú khu chung cư trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, anh Lê Cảnh Định biết Tiêu Thị Tuyết Sương có thuốc tiêm phòng ngừa đột quỵ nên liên lạc để tiêm. Khi Sương đến nhà, nghe cách tư vấn về phòng bệnh anh Định đã nghi ngờ nên điện báo Công an TP Quy Nhơn. 

Chị Yến cho biết trước đó chị cùng chồng đến khoa khám Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thì gặp và quen với Sương. Qua tâm sự, biết bệnh lý của vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến nên Sương tự giới thiệu là nhân viên của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và tư vấn để vợ chồng cùng phòng ngừa bệnh đột quỵ. Tin lời, chị Yến hẹn Sương về nhà tiêm cho cả 2 vợ chồng với số tiền 1,4 triệu đồng. 

Giả nhân viên y tế, lừa tiêm vắcxin bằng nước cất - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: TẤN TÀI

Tại Cơ quan điều tra, Sương đã khai nhận hành vi lừa đảo trong việc tiêm phòng để lấy tiền người dân. Vắcxin tiêm phòng thực chất là loại nước cất được Sương bơm vào các vỏ thuốc để lừa dối khách hàng. 

Các dụng cụ y tế Sương đến các cửa hiệu thuốc tây để mua. Để tạo niềm tin cho người dân, Sương lấy phôi gốc màu "phiếu chỉ định chủng ngừa" do Nhà xuất bản Y Học sản xuất từ phòng xét nghiệm tư nhân tại thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước đem photocopy nhiều bản để sử dụng. Khi tiêm phòng, thấy có phiếu chỉ định chủng ngừa nên nhiều người đã tin.

Trường hợp thứ hai là vợ chồng anh Đoàn Văn Linh (trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) có 2 đứa con vừa sinh đôi nghe nhiều người đồn có người làm dịch vụ đến tận nhà tiêm ngừa nên cũng chủ động gọi điện Sương tiêm phòng bệnh viêm gan B cho 2 cháu. Khi đến nơi, thấy 2 cháu tiêu chảy nên Sương cho kết hợp dùng thuốc và tiêm ngừa viêm gan B, tổng cộng anh phải trả cho Sương gần 1,4 triệu. 

Không chỉ vậy, Sương còn lừa vợ chồng có loại tiêm chỉ 3 mũi ngừa được 6 loại bệnh, nếu thanh toán hết một lần trước khi tiêm sẽ giảm giá thành. Nghe vậy anh Linh đưa tiếp cho Sương thêm hơn 6,4 triệu đồng.

Tương tự, như vợ chồng anh Linh, chị Văn Thị Mỹ Dung (trú phường Nhơn Phú) tiêm ngừa viêm gan B cho con bị mất hơn 3,6 triệu đồng. Hai mẹ con chị Lê Nguyễn Ý Vi (trú phường Trần Quang Diệu) được Sương tư vấn tiêm ngừa bệnh ung thư phải trả gần 4,7 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, Sương chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học ở nhà lao động kiếm sống. Từng có thời gian phụ việc cho cơ sở hộ sinh tư nhân rồi nghỉ việc về quê. Dù không có chuyên môn ngành y nhưng trong thời gian học việc tại cơ sở hộ sinh tư nhân, thấy bác sĩ thường tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh nên để kiếm thêm thu nhập Sương nghĩ cách lừa đảo lấy tiền. 

Trong thời điểm phát sinh đại dịch COVID-19, Sương cũng rao có thuốc phòng loại dịch này để lừa đảo lấy tiền.

20 cán bộ, nhân viên y tế Thanh Hóa dùng bằng giả 20 cán bộ, nhân viên y tế Thanh Hóa dùng bằng giả

TTO - 20 cán bộ, viên chức, nhân viên ngành y tế Thanh Hóa sử dụng bằng giả chuyên môn như: dược sĩ, y sĩ, trung học điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm, CĐ điều dưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên