Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Điều tra đường dây lừa đảo gần 1.000 nạn nhân

12/03/2020 10:45 GMT+7

TTO - Ngày 12-3, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 anh em Trương Diên Nghĩa (26 tuổi), Trương Diên Tiến (22 tuổi) trú tỉnh Thừa Thiên Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều tra đường dây lừa đảo gần 1.000 nạn nhân - Ảnh 1.

Hai đối tượng liên quan vụ việc - Ảnh do công an cung cấp

Chị T., một công nhân ở TP Đà Nẵng, gửi tố cáo về việc chị bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản ngân hàng. 

Theo đó, chị T. nhận được điện thoại của người xưng là nhân viên của ngân hàng nói tài khoản của chị có dấu hiệu bị xâm nhập nên phải rà soát kiểm tra. Quá trình kiểm tra sẽ gửi đến số điện thoại của chị mã OTP, và chị phải cung cấp để ngân hàng thực hiện các quy trình. 

Chị T. đã gửi mã OTP và bị trừ tiền vào tài khoản để thanh toán mua thẻ game với số tiền hơn 19 triệu đồng. Đối tượng trấn an là tin nhắn ảo. 

Lần 2, chị T. bị trừ số tiền 20 triệu đồng. Thấy nghi ngờ, chị T. đến cây ATM để kiểm tra thì phát hiện tài khoản chỉ còn hơn 100.000 đồng nên đến công an trình báo.

Công an huyện Hòa Vang điều tra và xác định số tiền 20 triệu đồng trong tài khoản của chị T. được chuyển vào tài khoản có tên N.P.T.G. tại ngân hàng ở TP.HCM và bị rút hết. Làm việc với công an, ông G. khai bị mất CMND và ông cũng không mở tài khoản trên. 

Xác minh từ ngân hàng, trong thời gian 2018-2019, tài khoản mang tên ông G. có nhiều giao dịch với số tiền hàng tỉ đồng và được rút qua ATM ở Thừa Thiên Huế và TP.HCM.

Trong các giao dịch, có lần tài khoản trên đã chuyển tiền đến tài khoản có tên Trương Diên Nghĩa. Cơ quan công an lập tức truy tìm và phát hiện Nghĩa cùng em ruột đang ở TP Huế.

Các đối tượng khai nhận đã tìm mua trên mạng 2 CMND và dùng hình của mình dán vào các CMND trên để mở tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng vào các hội, nhóm trên các trang mạng quảng cáo nhận tiền giúp qua tài khoản từ các nạn nhân bị những đối tượng khác lừa đảo. 2 đối tượng sẽ được hưởng hoa hồng từ 5-20%. Khi tiền được chuyển đến, Nghĩa và Tiến rút một phần tiền ra trước khi chuyển vào ví điện tử, hoặc tài khoản game của các đối tượng lừa đảo.

Cả 2 còn sử dụng Facebook đăng tin vào các hội, nhóm trên mạng có người thân làm ở công ty xổ số, "cho số" đánh đề đảm bảo trúng. Có lần vô tình người chơi trúng thưởng,  đối tượng yêu cầu chia thưởng. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu phải chuyển vào tài khoản tiền ứng trước khi "cho số", nhận được tiền thì lặn biệt tăm.

Cơ quan công an xác định 2 đối tượng đã tiếp tay cho đường dây lừa đảo gần 1.000 nạn nhân, với số tiền gần 12 tỉ đồng.

Giả danh tướng quân đội lừa đảo gần 1.000 người, chiếm đoạt hơn 83 tỉ Giả danh tướng quân đội lừa đảo gần 1.000 người, chiếm đoạt hơn 83 tỉ

TTO - Bị can Hoa Hữu Long cùng một số người khác đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả danh Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương lừa xin việc cho gần 1.000 người, thu hơn 83 tỉ đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận