14/11/2023 13:13 GMT+7

Giả nhân viên ngân hàng lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Các nghi phạm lên mạng mua hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook "ảo", giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền rồi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Các nghi phạm tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Các nghi phạm tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 13-11, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Tiến (cùng 19 tuổi), Nguyễn Tiến Dũng (18 tuổi), Nguyễn Hữu Huy (22 tuổi), Trương Trọng Tuấn (20 tuổi, cùng trú huyện Ứng Hòa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, tháng 10-2023, Tuấn thuê căn hộ chung cư phường Phúc La (Hà Đông) rồi mua bốn bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng Internet.

Sau đó, Tuấn bàn bạc với bốn đồng phạm còn lại tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Để thực hiện hành vi, nhóm này dùng thủ đoạn mới rất tinh vi.

Các nghi phạm lên mạng mua hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook "ảo". Sau đó vào các hội nhóm vay vốn trên Facebook đăng bài giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp.

Đồng thời, các nghi phạm giả là người đã vay được tiền để "cò mồi" thu hút người vay.

Khi tiếp cận được người có nhu cầu vay tiền, để tạo lòng tin, nhóm này làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản Zalo "ảo" nhắn tin. Nếu "con mồi" đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm…

Mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng.

Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game "Tài-Xỉu" của Nguyễn Văn Tuấn, từ đó Tuấn rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các thành viên trong nhóm.

Quá trình giao dịch lừa đảo, khi thấy bị hại nghi ngờ, các nghi phạm sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản Facebook, Zalo đã sử dụng liên hệ và cắt liên lạc.

Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại được xóa dấu vết bằng cách chuyển qua tài khoản cổng game mở tại nước ngoài. Việc này gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra xác minh.

Với phương thức thủ đoạn trên, nhóm này đã lừa đảo nhiều người với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Theo công an, để tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm này chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ.

Đồng thời thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng để tránh sự phát hiện của công an.

Nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng bủa vây người dânNhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng bủa vây người dân

TTO - Có quá nhiều trò lừa đảo qua mạng nhắm đến túi tiền của người dùng điện thoại đang được kẻ xấu sử dụng, từ thủ đoạn tinh vi cho đến "bình dân".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên