Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Giả nhân viên ngân hàng khắc phục sự cố chuyển khoản nhầm, chiếm đoạt 200 triệu

08/05/2021 20:17 GMT+7

TTO - Nhóm lừa đảo đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố chuyển nhầm tiền và bảo mật tài khoản. Chúng gửi đường link, yêu cầu truy cập, đăng nhập rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Giả nhân viên ngân hàng khắc phục sự cố chuyển khoản nhầm, chiếm đoạt 200 triệu - Ảnh 1.

3 bị can Hoàng, Cường và Toàn tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-5, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam 3 bị can Lê Minh Hoàng (23 tuổi), Trương Huy Cường (28 tuổi) và Lưu Quốc Toàn (34 tuổi), cùng ở tỉnh Quảng Nam, để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Hoàng lên mạng Internet mua tên miền và lập trang webhttp://bom.to.TCBank trasoat, lập trình thành trang web có giao diện giống giao diện của ngân hàng T.

Trên trang web này có ô trống để điền tên đăng nhập và mật khẩu. Hoàng cũng lập một địa chỉ email được đăng nhập đồng thời 3 điện thoại của Lê Minh Hoàng, Trương Huy Cường và Lưu Quốc Toàn, để cả ba quản lý.

Ngày 8-3, Cường sử dụng Facebook tìm kiếm từ khóa "ck nhầm" thì thấy bài viết của chị T. (ở Hà Nội) đăng trên mạng xã hội có nội dung chuyển khoản nhầm và nhờ bạn bè chỉ cách lấy lại tiền. Cường tìm và xác định được số điện thoại của chị T..

Đến sáng 9-3, Cường giả danh là cán bộ của ngân hàng T., gọi cho chị T. trao đổi về việc trước đó chị này chuyển nhầm tiền và đã được ngân hàng chuyển lại, đề nghị chị T. cho Cường làm thủ tục tra soát giao dịch, xác nhận đã nhận lại được tiền nhầm.

Sau đó, Cường gửi tin nhắn có chứa đường link http://bom.to.TCBanktrasoat, yêu cầu chị T. đăng nhập và cung cấp mật khẩu.

Khi "con mồi" sập bẫy, Cường nhanh chóng đăng nhập Internet banking của chị T. và thấy có 700 triệu đồng, hạn mức giao dịch 200 triệu đồng nên đã đặt lệnh chuyển 200 triệu đồng của nạn nhân, rồi liên lạc yêu cầu chị T. đọc mã OTP gửi về điện thoại. Lúc này chị T. đọc mã OTP cho Cường.

Ngay lập tức, 200 triệu đồng trong tài khoản chị T "không cánh mà bay". Phát hiện sự việc, chị T. đã khóa tài khoản và trình báo sự việc đến công an.

Sau khi chiếm đoạt được 200 triệu đồng, Cường thông báo với Toàn để "rửa tiền". Chúng sử dụng tiền thật đổi tiền "ảo" trong game, sau đó đổi từ tiền "ảo" trong game ra tiền thật với phí giao dịch là 20%. Tài khoản của Toàn nhận về số tiền khoảng 160 triệu đồng, chia cho đồng bọn.

Giả nhân viên ngân hàng khắc phục sự cố chuyển khoản nhầm, chiếm đoạt 200 triệu - Ảnh 2.

Công an thu giữ hàng trăm sim điện thoại của nhóm bị can sử dụng để lừa đảo - Ảnh: Công an cung cấp

Theo chỉ huy Công an quận Đống Đa, với thủ đoạn sử dụng dịch vụ rút gọn link tự tạo giả danh tên miền của các ngân hàng, sau đó gửi đường link cho người chuyển nhầm tiền, báo họ truy cập, các bị can đã thực hiện trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản trên toàn quốc.

Trên các web giả mạo đã cài sẵn các mã để thu thập thông tin của dữ liệu do người chuyển nhầm tiền cung cấp. Sau đó, nhóm bị can sử dụng tên, mật khẩu và OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Để tránh bị lộ tẩy, nhóm này chuyển tiền vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác. Từ các ví điện tử này sẽ chuyển tiền nạp vào game bài có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Lực lượng chức năng đã phải truy vết hàng trăm số điện thoại và các giao dịch ngân hàng, đi nhiều tỉnh thành trên cả nước truy vết tội phạm trong thời gian gần một tháng thì phát hiện nhóm tội phạm trên.

Khi bắt giữ nhóm này, công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan như điện thoại di động, hàng trăm sim thẻ điện thoại các loại…

Sử dụng CMND giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng Sử dụng CMND giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

TTO - Nhân viên chi nhánh ngân hàng ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện Lê Văn Nam dùng CMND giả để làm thẻ ATM nên đã báo công an. Công an vào cuộc điều tra, lấy lời khai của Nam và hai người khác.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận