Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Gia Lai chỉ mua kit xét nghiệm của Việt Á dùng cho 1 ngày vì giá quá cao

20/12/2021 17:21 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh này mua số lượng kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á dùng cho 1 ngày thì không dám mua nữa vì giá quá cao.

Gia Lai chỉ mua kit xét nghiệm của Việt Á dùng cho 1 ngày vì giá quá cao - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Gia Lai - Ảnh: H.C.Đ.

Ngày 20-12, ông Hồ Ngọc Gia - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Gia Lai - cho biết đơn vị này có mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á dùng đúng trong 1 ngày thì không dám mua nữa vì giá quá cao.

"Tháng 8-2021, để đảm bảo mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch vừa khách quan vừa tiết kiệm, tỉnh Gia Lai đã thành lập tổ tư vấn và lập tổ giám sát việc mua sắm trang thiết bị y tế và giao cho Sở Y tế mua sắm vật tư y tế để phân phối cho các cơ sở y tế trong địa bàn toàn tỉnh, trong đó có CDC Gia Lai", ông Gia thông tin.

Trước đó, trong quá trình phòng chống dịch, các công ty như Việt Á, Công ty TNHH khoa học Sự Sống đã đến tỉnh Gia Lai chào hàng về sinh phẩm để xét nghiệm kết quả COVID-19. Tuy nhiên, giá thành sinh phẩm xét nghiệm kết quả COVID-19 có sự chênh lệch rất cao.

Công ty Việt Á đã đến tỉnh Gia Lai chào giá sinh phẩm với giá lần 1 là 509.000 đồng/kit; lần 2 giá 470.000 đồng/kit và mới đây là 367.000 đồng/kit.

Theo ông Gia, giá sinh phẩm này rất cao, cao gấp 3 lần so với sinh phẩm của các hãng nước ngoài nên tỉnh Gia Lai đã quyết định lựa chọn sinh phẩm nhập khẩu của Đức với giá chỉ 141.000 đồng/kit.

Cũng theo giám đốc CDC Gia Lai, khi hàng nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 thiếu hụt do gián đoạn nhập khẩu, tỉnh Gia Lai phải mua của Công ty Việt Á bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) với số lượng 960 kit, với giá trên 451 triệu đồng (tương ứng với giá 470.000 đồng/kit).

"Số lượng mua 960 kit xét nghiệm của Công ty Việt Á chỉ dùng chưa đến 1 ngày trong đợt cao điểm bùng dịch của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, do cấp bách nên buộc phải mua của công ty này để phục vụ kiểm soát phòng chống dịch", giám đốc CDC Gia Lai nói.

Bí ẩn dòng tiền ngàn tỉ ở Công ty Việt Á Bí ẩn dòng tiền ngàn tỉ ở Công ty Việt Á

TTO - Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) được thành lập năm 2007, có trụ sở chính tại TP.HCM, với vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ 80 triệu đồng.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận