Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Giá heo từ chuồng ra chợ gấp 1,7 lần, kiến nghị đưa vào diện bình ổn giá

17/03/2020 16:27 GMT+7

TTO - Bình quân giá heo hơi 80.000 đồng/kg nhưng ra đến thị trường gấp 1,7 lần. Đại diện Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thống kê đều nhất trí cần thiết phải đề xuất đưa thịt heo vào diện bình ổn giá.

Giá heo từ chuồng ra chợ gấp 1,7 lần, kiến nghị đưa vào diện bình ổn giá - Ảnh 1.

Giá heo hơi đang có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết ngày 16-3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì họp với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê về kiểm soát giá thịt heo và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Anh Tuấn, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), cho biết vừa qua đoàn liên ngành kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp, dù ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn nhưng bình quân giá thành vào khoảng 45.000 đồng/kg và với giá bán 72.000-74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2,5-3 triệu đồng/ con.

"Thời gian qua, giá thịt heo rất thiếu ổn định, lúc thì phải 'giải cứu', lúc lại tăng quá cao. Đây lại là mặt hàng thực phẩm thiết yếu của đời sống, chiếm khoảng 60-70% trong tiêu dùng thịt của người dân. Vì vậy thời gian tới, để có cơ chế chủ động điều chỉnh được giá thịt heo, cần thiết phải đưa mặt hàng này vào danh sách bình ổn giá theo quy định tại Luật giá 2012" - ông Tuấn nói.

Bà Đỗ Thị Ngọc, vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), lo lắng giá thịt heo hiện nay đang ở mức rất cao và tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng. 

Bà Ngọc dẫn chứng giá thịt heo năm ngoái bình quân tháng 6-2019 ở mức 40.000 đồng/kg giá heo hơi và trên thị trường, giá ba chỉ loại ngon chỉ từ 100.000-110.000 đồng /kg. Hiện nay, giá thịt heo ba chỉ của Meat Deli là 236.000 đồng/kg, giá của Công ty CP trong siêu thị là 212.000 đồng/kg, ngoài chợ bán lẻ là 150.000-160.000 đồng/kg, có chợ cao hơn nữa. 

"Bình quân mức giá heo hơi 80.000 đồng/kg nhưng ra đến ngoài gấp 1,7 lần. Tại sao khi đến tay người tiêu dùng giá heo chênh lệch như vậy?" - bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cho rằng vì heo là mặt hàng không thuộc diện bình ổn theo Luật giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá nên doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm. Lãi cao thì sẽ nộp thuế, chỉ là khâu kiểm soát về thuế nộp có đúng hay không theo thị trường... Việc đưa thịt heo vào danh mục các mặt hàng bình ổn giá trong thời gian tới là rất cần thiết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết vừa qua bộ đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi điều chỉnh giá heo theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.

"Trên thực tế nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt heo nhưng vẫn có doanh nghiệp đang 'neo giá' ở mức cao. Vì vậy, ngoài đôn đốc các địa phương tập trung tái đàn để bình ổn giá, giảm chỉ số tiêu dùng theo tinh thần của Chính phủ thì bộ sẽ tiếp tục có các văn bản yêu cầu doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thịt heo. Đồng thời sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo" - ông Tiến nói.

Đối với Bộ Công thương, đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, kết nối với các tham tán thương mại ở nước ngoài tìm kiếm nguồn nhập khẩu hiệu quả để cung ứng nhu cầu trong nước và kiểm soát việc xuất heo qua biên giới Trung Quốc.

Về việc đưa thịt heo vào mặt hàng bình ổn giá, ông Tiến cho biết Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương sẽ xem xét và phân tích để có những đề xuất sát với thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp lớn hạ giá heo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp lớn hạ giá heo

TTO - Giá heo hơi hiện nay (75.000 đồng/kg) đang cao, người chăn nuôi có lãi đậm, dư địa còn xuống được nên thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp lớn hạ giá heo xuống mức hợp lý theo khuyến nghị, yêu cầu của Chính phủ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận