23/09/2025 15:27 GMT+7

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng trong khi giá gạo thế giới giảm

Báo cáo mới đây trên tờ nhật báo Krungthep Turakij cho thấy trong khi nguồn cung gạo toàn cầu ở mức cao khiến giá gạo giảm, thì giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lại tăng.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng trong khi giá gạo thế giới giảm - Ảnh 1.

Trong khi giá gạo xuất khẩu ở nhiều nơi trên thế giới giảm thì giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng - Ảnh: THE NATION

Theo báo Nation, giá gạo toàn cầu tiếp tục giảm do tình trạng dư cung và sản lượng đạt mức kỷ lục trên toàn thế giới.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2025/2026 sẽ đạt mức kỷ lục 541,1 triệu tấn. Con số này góp phần đưa tổng nguồn cung gạo toàn cầu lên 729,5 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay và là năm thứ ba liên tiếp tăng trưởng.

Nguồn cung dư thừa đã kéo giá gạo giảm ở hầu hết các nước xuất khẩu lớn. Cụ thể trong tuần lễ thứ hai của tháng 9, giá gạo Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latin giảm 45 USD/tấn. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng giảm 18 USD sau khi Philippines áp lệnh ngưng nhập khẩu gạo trong 60 ngày.

Tuy nhiên Thái Lan lại "đi ngược chiều" với xu hướng chung hiện nay của thế giới, khi giá gạo xuất khẩu vẫn tăng dần. Cụ thể giá gạo loại B của Thái Lan đã tăng lên 372 USD/tấn. Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) xác nhận tất cả các mức giá xuất khẩu gạo của Thái Lan (FOB) đều đang tăng.

Giá gạo thơm Thái Lan (Hom Mali) hiện ở mức 1.148 USD/tấn, tăng so với mức 1.109 USD/tấn được ghi nhận chỉ hai tuần trước. Tương tự, giá gạo trắng và gạo đồ cũng đã tăng.

Nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng này là do đồng baht liên tục tăng giá so với USD. Ngày 20-8, tỉ giá hối đoái của đồng baht và đồng USD là 32,7 baht/USD. Tuy nhiên đến 17-9, tỉ giá này đã tăng lên 31,8 baht/USD.

Dù các con số xuất khẩu tích cực nhưng tình hình đối với nông dân Thái Lan lại kém lạc quan hơn.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan (MOAC), giá thóc nông dân bán ra trên toàn quốc đang giảm. Giá trung bình của lúa Jasmine từ vụ chính đạt 14.817 baht/tấn trong tuần từ ngày 8 đến 14-9, giảm so với mức 14.825 baht/tấn được ghi nhận trong tuần trước đó.

Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan (OAE) cảnh báo xu hướng này có thể tiếp diễn. Cơ quan này dự báo lượng thóc vụ chính 2025/2026 của Thái Lan sẽ lên tới 17,375 triệu tấn, dự kiến ồ ạt ra thị trường vào tháng 11 tới, đặt ra thách thức lớn cho công tác quản lý ngành gạo của nước này.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng trong khi giá gạo thế giới giảm - Ảnh 2.Giá gạo giảm, Thái Lan kêu người trồng lúa chuyển sang trồng chuối

Ngày 6-3, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết chính phủ dự kiến kêu gọi nông dân trồng lúa chuyển sang trồng chuối, đồng thời đàm phán với Ấn Độ và Việt Nam về cách hỗ trợ giá gạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thái Lan gạo baht

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất