20/05/2024 12:08 GMT+7

Thái Lan khẳng định gạo tồn kho 10 năm vẫn ăn được và chuẩn bị bán đấu giá

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai tuyên bố kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy kho gạo tồn hơn 10 năm vẫn ăn được và chuẩn bị bán đấu giá số gạo trên.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai cùng một số quan chức đích thân ăn thử cơm được nấu từ gạo tồn hơn 10 năm tại nhà kho ở tỉnh Surin (đông nam Thái Lan) - Ảnh: BANGKOK POST

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai cùng một số quan chức đích thân ăn thử cơm được nấu từ gạo tồn hơn 10 năm tại nhà kho ở tỉnh Surin (đông nam Thái Lan) - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, Chính phủ Thái Lan sẽ chính thức tiến hành kế hoạch bán đấu giá hai kho gạo tồn suốt hơn một thập kỷ qua để thu hồi ngân sách trả lại kho bạc nước này, sau khi họ làm một số xét nghiệm và nhận thấy số gạo này vẫn có thể ăn được.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai nói rằng kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu gạo được lấy từ hai nhà kho ở tỉnh Surin (miền đông nam Thái Lan) không chứa aflatoxin - một chất gây tăng nguy cơ ung thư gan, cũng như các dư lượng hóa chất khác.

Trước đó, ông Weerachai Phutdhawong, một chuyên gia hóa học hữu cơ nổi tiếng, từng tuyên bố đã tìm thấy chất aflatoxin trên gạo mẫu lấy từ các kho hàng tại Surin.

Một nguồn thạo tin của Bangkok Post nói một phóng viên đã gửi các mẫu gạo đến một phòng thí nghiệm tư nhân.

“Tôi rất vui khi nhận được kết quả này”, đồng thời nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm tư nhân trên tiết lộ các mẫu gạo cũng được gửi đến Cục Y khoa (DMSc), trực thuộc Bộ Y tế Thái Lan, để phân tích thêm.

Tiến sĩ Yongyot Thammavudhi, tổng giám đốc DMSc, trả lời Bangkok Post hôm 19-5 rằng cơ quan này đã hoàn thành việc kiểm tra các mẫu gạo từ Bộ Thương mại gửi đến. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay 20-5.

Bộ trưởng Thương mại Phumtham đã bắt đầu chỉ đạo Cục Kho vận chuẩn bị các điều khoản tham chiếu và soạn thảo hợp đồng cần thiết để tiến hành bán đấu giá số gạo trên, sau khi tất cả được chứng minh là đủ an toàn để tiêu thụ.

Cũng theo lời ông Phumtham, số gạo trên dự kiến xuất khẩu sang châu Phi.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin lại mong muốn thành lập một cơ quan trung lập để kiểm tra chất lượng gạo một cách công tâm nhất, để xem liệu số gạo nói trên có phù hợp để sử dụng hay không.

“Nếu người mua muốn chúng tôi kiểm tra chất lượng gạo, chúng tôi sẵn sàng làm điều đó. Số gạo trên vẫn ở trong tình trạng tốt và không bị nhiễm bất kỳ hóa chất nào. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng hai kho gạo sẽ đạt được giá cao”, Thủ tướng Srettha nói.

Trước đó, hôm 13-5, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan thông báo bán đấu giá số gạo còn sót lại từ chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh luận dưới thời chính quyền cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, để có thể giúp chính phủ hiện tại kiếm được một khoản doanh thu.

Cuộc đấu giá được ông Phumtham dự kiến thu về khoảng 270 triệu baht (hơn 7,5 triệu USD).

Bộ trưởng Phumtham khẳng định gạo ở cả hai nhà kho đều được bảo quản cẩn thận, thường xuyên khử trùng, các nhà kho cũng được niêm phong cẩn thận để ngăn sâu bệnh và chặn nước mưa xâm nhập.

Trái lại, một số chuyên gia lập luận rằng số gạo trên trông có vẻ vẫn ở trong tình trạng tốt vì đã trải qua nhiều đợt khử trùng bằng hóa chất trong hơn 10 năm qua.

Nếu gạo cần được khử trùng hai tháng một lần thì trong vòng hơn một thập kỷ qua, hai kho gạo trên đã trải qua ít nhất 60 lần khử trùng. Đây cũng là điều khiến các nhà nghiên cứu lo ngại sẽ có hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính phủ Thái Lan quyết tâm bán gạo tồn kho 10 nămChính phủ Thái Lan quyết tâm bán gạo tồn kho 10 năm

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai ngày 13-5 nhấn mạnh rằng chính phủ muốn bán hết số gạo đã tồn kho suốt thập kỷ qua để thu được số tiền trả lại vào kho bạc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên