Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Giả 'facebook VTV' đăng tin gãy cầu Rồng

06/01/2018 19:26 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng cho biết đã xác minh trang facebook có tên 'Tin tức hàng ngày - VTV online' và xác định đây là trang giả mạo VTV.

Giả facebook VTV đăng tin gãy cầu Rồng - Ảnh 1.

Thông tin giả mà facebook có tên "Tin tức hàng ngày - VTV online" đăng tải ngày 6-1- Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Trước đó vào sáng cùng ngày, facebook này đăng tải một dòng trạng thái với nội dung: "Bản tin sáng ngày 6-1-2018: Vào rạng sáng ngày 6/1/2018. Một cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã quét qua Đà Nẵng và để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Theo chân phóng viên "Tin tức hàng ngày" và lời kể của người dân, vào lúc 2h40p trong lúc mưa to thì một cơn lũ lớn đổ về đã làm Cầu Rồng gãy làm đôi, lúc cầu gãy thì có 10 người đang lưu thông..."

Cùng với trạng thái trên là một số hình ảnh đăng kèm được cắt ghép cảnh cầu Rồng bị đổ gãy, tan hoang trên trang Facebook có ảnh đại diện là logo VTV.

Sở Thông tin truyền thông (TTTT) Đà Nẵng cho biết qua xác minh với VTV8 giả mạo mới được thành lập. Hiện facebook này đã bị xóa. 

Sở này cũng đang phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục tìm hiểu, truy tìm nguồn gốc, người giả mạng, đăng tải thông tin thất thiết để xử lý theo quy định.

Sở TTTT Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân dùng mạng xã hội cần thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin khi thích (like), chia sẻ (share), bình luận (comment) để tránh vô tình tiếp tay cho đối tượng xấu dẫn đến vô tình người dùng cũng vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, từ trước đến nay, đã có một số người đã bị xử phạt vì vô tình hoặc cố ý đưa thông tin thất thiệt.

Như Tuổi Trẻ online đã thông tin, vào 6-2017, Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cũng đã xử phạt đối tượng Nguyễn Thị Ngọc (26 tuổi, trú quận Liên Chiểu) 12,5 triệu đồng về hành vi bịa đặt thông tin bắt cóc trẻ em.

Để thu hút người xem vào trang facebook mình nhằm tăng danh thu bán hàng, Ngọc đăng thông tin "nghe kể" về một nhóm 8 người đã thực hiện ít nhất 2 vụ bắt cóc trẻ em tại quận Liên Chiểu.

Công an quận Liên Chiểu xác minh không có bất kỳ vụ bắt cóc nào xảy ra. Sau đó công an cũng làm việc với một số cá nhân chia sẻ thông tin này trên trang cá nhân.

Vào tháng 7-2017, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cũng xử phạt 5 triệu đồng một đối tượng tung tin sờ ngực từ thiện trên Facebook. Đối tượng bị xử phạt là Nguyễn Kim Anh (30 tuổi, quê huyện Đô Lương, Nghệ An) đang là chủ một cửa hàng mua bán, sửa chữa máy tính xách tay cũ trên đường Hàm Nghi (Đà Nẵng).

Kim Anh thừa nhận đọc được thông tin trên mạng và sao chép lại, chỉnh sửa cho hấp dẫn rồi đăng lên Facebook để câu like phục vụ bán hàng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận