21/06/2022 16:53 GMT+7

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay trên cơ sở trao đổi trực tiếp với chị và vợ, gia đình ông thống nhất vay bạn bè, người thân và gom góp được 15 tỉ đồng để nộp khắc phục nốt hậu quả.

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trong phiên tòa ngày 21-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 21-6, phiên tòa phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định liên quan cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục phần tranh luận.

Đáng chú ý, trong phiên xử chiều nay, hội đồng xét xử thông báo các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung có xuất trình với hội đồng xét xử biên lai nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả ký tên vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Hội đồng xét xử sau đó hỏi ông Chung về số tiền trên. Cựu chủ tịch Hà Nội cho hay trên cơ sở trao đổi trực tiếp với chị và vợ, gia đình ông thống nhất vay bạn bè, người thân và gom góp được số tiền 15 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Hà Nội nói đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

Về số tiền 10 tỉ đồng đã nộp ở giai đoạn sơ thẩm, ông cho biết sau khi trao đổi với chị thì đồng ý nộp số tiền này.

Như vậy, tính đến nay, gia đình cựu chủ tịch Hà Nội đã nộp tổng cộng 25 tỉ đồng, bằng với số tiền mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường trong vụ án này.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 20-6, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa xem xét lại số tiền 10 tỉ đồng mà chị của ông đã nộp khắc phục hậu quả thay mình, và đề nghị hội đồng xét xử cho bị cáo được gặp trực tiếp chị gái để hỏi rõ số tiền này "chị gái cho, hay cho vay".

Hội đồng xét xử cho biết chị gái ông Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo đơn, bà cho biết vì thương em trai nên vay 10 tỉ đồng để nộp, với hy vọng giúp ông Chung có thể được giảm án và việc này không bàn bạc với ông Chung. Trường hợp ông Chung bị kết tội, bà vẫn tự nguyện khắc phục số tiền nêu trên, không đề nghị trả lại.

Trước thông tin trên, cựu chủ tịch Hà Nội nói: "Nếu có quyết định đúng đắn của cơ quan pháp luật về việc giám định thiệt hại, hết bao nhiêu tiền, xin hội đồng xét xử cho tôi gặp vợ và gia đình, kể cả vay mượn tôi cũng khắc phục".

"Nếu tòa vẫn tuyên án, tôi vẫn chấp hành, nhưng không bao giờ chấp nhận giá trị thiệt hại mà tòa sơ thẩm đã tuyên", ông Chung tiếp tục nói và cho rằng cấp sơ thẩm xác định giá trị thiệt hại của vụ án hơn 36 tỉ đồng là không đúng.

Trước đó, tòa sơ thẩm xác định thiệt hại trong vụ án là hơn 36 tỉ đồng và buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này. Trong đó, cựu chủ tịch Hà Nội phải bồi thường 25 tỉ đồng.

Do xuất hiện thêm tình tiết mới nên viện kiểm sát cho rằng cần xem xét lại một số vấn đề. Viện kiểm sát cho hay ông Chung đã nhận thức được trách nhiệm của mình và tác động gia đình nộp thêm 15 tỉ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả.

Ngoài ra, tòa cũng cho biết bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng cũng đã nộp toàn bộ tiền khắc phục hậu quả.

Từ đó, viện kiểm sát đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Chung và hai bị cáo Giang, Hùng.

Do các bị cáo đã khắc phục xong hết thiệt hại của vụ án là hơn 36 tỉ đồng, nên viện kiểm sát đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản gồm 3 nhà đất của ông Chung, căn nhà của vợ chồng ông Hùng.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận công ty bán chế phẩm Redoxy-3C là ‘công ty gia đình’ Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận công ty bán chế phẩm Redoxy-3C là ‘công ty gia đình’

TTO - Trong khi bị cáo Nguyễn Trường Giang khai Arktic là ‘công ty của gia đình’ ông Nguyễn Đức Chung thì cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận lời khai này. Ông Chung khai không biết việc vợ mình góp vốn điều lệ thành lập công ty.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên