Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia từ Syria về

14/05/2018 06:41 GMT+7

TTO - Theo cảnh sát, gia đình thực hiện vụ đánh bom là thành viên của tổ chức cảm tình với IS là Jemaah Ansharut Daulah (JAD). Họ đã cùng hàng trăm người Indonesian khác đi Syria – nơi lực lượng IS chiến đấu chống lại quân đội chính phủ và trở về.

Gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia từ Syria về - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia (người bên phải - áo trắng) tại hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: REUTERS

Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận gây ra vụ đánh bom liều chết ở ba nhà thờ ở thành phố Surabaya ngày hôm chủ nhật, 13-5.

Vụ tấn công làm chết ít nhất 13 người và hơn 40 người bị thương.

Người mẹ và hai người con gái đã bị nổ tung trong vụ đánh bom ở một nhà thờ trong khi người cha và hai người con trai tấn công hai mục tiêu khác cùng trong thành phố.

Theo cảnh sát, gia đình là thành viên của tổ chức cảm tình với IS là Jemaah Ansharut Daulah (JAD). Họ đã cùng với hàng trăm người Indonesian khác từng đi Syria – nơi lực lượng IS chiến đấu chống lại quân đội chính phủ Syria và trở về.

Gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia từ Syria về - Ảnh 2.

Một chiếc xe bốc cháy không còn hình thù gì trước một trong ba nhà thờ bị gia đình 6 người đánh bom liều chết - Ảnh: EPA

Cảnh sát chưa cung cấp thêm chi tiết về sự tham gia của gia đình này trong vấn đề tại Syria – nếu có.

Đến thăm hiện trường vụ đánh bom, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói vụ tấn công là quá "dã man" và ông yêu cầu cảnh sát điều tra và phá vỡ mạng lưới của những kẻ  thủ phạm.

Danh tính người cha trong gia đình được xác định là Dita Futrianto.

Theo cảnh sát, ông này là lãnh đạo của cơ sở JAD ở địa phương.

Người vợ và hai con gái 9 tuổi và 12 tuổi xuống xe tại nhà thờ Thiên chúa giáo Diponegoro Indonesian Christian Church – nơi họ thực hiện vụ đánh bom trong khi ông tiếp tục lai xe đến sân nhà thờ Surabaya Centre Pentecostal Church.

Hai người con trai, 16 và 18 tuổi đi xe máy đến nhà thờ Santa Maria Catholic Church và cho phát nổ quả bom họ mang theo. Hai cậu bé mở màn vụ tấn công vào lúc 07:30 giờ địa phương và hai vụ nổ bom sau cách đó 5 phút.

Theo lời kể của nhân chứng với hãng thông tấn AP, người phụ nữ xách theo hai giỏ xách và qua mặt lực lượng bảo vệ. Đột nhiên, bà ôm lấy một người lạ và quả bom phát nổ.

Cảnh sát đang điều tra liệu hai vụ đánh bom sau đó trong ngày chủ nhận ở một khu chung cư ở Surabaya, làm chết ba cảnh sát có liên quan đến vụ đánh bom của gia đình 6 người trên hay không, hãng AFP đưa tin.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận