Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ba nhà thờ ở Indonesia bị đánh bom liều chết đồng loạt

13/05/2018 10:30 GMT+7

TTO - Mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút trong buổi lễ sáng và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30 (giờ địa phương). Ít nhất 6 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Ba nhà thờ ở Indonesia bị đánh bom liều chết đồng loạt - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ hiện trường khi đội rà phá bom làm việc ở trước nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela ở TP Surabaya, Đông Java sáng 13-5 - Ảnh: REUTERS

Các vụ đánh bom liên tiếp theo hình thức kích nổ bom mang trên người xảy ra trong giờ hành lễ sáng nay 13-5.

Cả 3 nhà thờ đều ở Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia, và có ít nhất 6 người thiệt mạng và 35 người bị thương, theo hãng tin Reuters.

Sĩ quan Frans Barung Mangera - người phát ngôn cảnh sát Đông Java - cho biết 3 nhà thờ bị đánh bom gồm nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên Chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost.

Mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30 (giờ địa phương).

Theo cảnh sát, các vụ trên do những kẻ tấn công liều chết thực hiện. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành nhận dạng các nạn nhân.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của Cơ quan tình báo Indonesia vừa xác nhận những kẻ tiến hành đánh bom liều chết thuộc nhóm Jemaah Ansharut Daulah ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông.

Cảnh sát đã phong tỏa các khu vực hiện trường. Giới chức Indonesia cũng đang điều tra khả năng xảy ra vụ nổ thứ 4 tại một nhà thờ khác.

Đợt đánh bom này khiến người ta liên kết với vụ bạo loạn đêm 8-5 tại trại giam ở trụ sở Lữ đoàn cảnh sát cơ động thành phố Depok, thuộc tỉnh Tây Java, ngoại ô thủ đô Jakarta.

Vụ bạo loạn đã khiến 5 cảnh sát và 1 tù nhân thiệt mạng, 1 cảnh sát bị bắt giữ làm con tin.

Ba nhà thờ ở Indonesia bị đánh bom liều chết đồng loạt - Ảnh 2.

Người dân Indonesia xuống đường tuần hành ở Jakarta tưởng nhớ những cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn nhà tù ngày 8-5 - Ảnh: REUTERS

Đến sáng 10-5, cảnh sát Indonesia mới kết thúc chiến dịch trấn áp. Phát biểu với báo giới, phó cảnh sát trưởng Indonesia Syafruddin cho biết cảnh sát đã hạn chế tối đa con số thương vong.

Theo ông Syafruddin, tổng cộng có 156 tù nhân bị kết tội khủng bố đã tham gia vụ bạo loạn, hầu hết số này đã đầu hàng cảnh sát và sẽ được chuyển đến các nhà tù khác.

Cơ quan chức năng Indonesia đã lên tiếng bác bỏ thông tin IS thừa nhận tiến hành vụ bạo loạn nhà tù được đăng tải trên Amaq - kênh tuyên truyền mà IS sử dụng để đưa tin về các cuộc tấn công và truyền bá thông điệp của tổ chức khủng bố này.

Hôm 7-5, cảnh sát Indonesia cũng thông báo bắt giữ 3 phần tử tình nghi khủng bố đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào lực lượng cảnh sát nước này.

Theo người phát ngôn cảnh sát quốc gia, tổng thanh tra Setyo Wasiso, các bằng chứng cho thấy 3 đối tượng trên đã chuẩn bị chế tạo bom có sức công phá lớn tại địa điểm bị bắt giữ.

Một trong 3 phần tử này đã lên kế hoạch đánh bom liều chết tại trụ sở cảnh sát ở thị trấn Bogor thuộc ngoại ô thủ đô Jakarta. Đối tượng thứ hai âm mưu dùng dao tấn công cảnh sát tại một chốt giao thông ở Bogor, trong khi đối tượng còn lại âm mưu tấn công sở chỉ huy cảnh sát cơ động tại thị trấn này.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận