16/05/2019 16:29 GMT+7

Giá dê tăng cao, thương lái săn lùng, nông dân ém chờ giá

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Thời gian gần đây thương lái khắp nơi đổ về tỉnh Bình Phước thu gom khiến giá dê tăng lên đến 130.000 đồng/kg. Trong khi đó nhiều hộ chăn nuôi dê vẫn ém hàng, chờ giá tăng cao hơn nữa.

Giá dê tăng cao, thương lái săn lùng, nông dân ém chờ giá - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Thanh, ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước bên đàn dê của gia đình - Ảnh: B.L

Theo ghi nhận ngày 16-5, hiện giá dê hơi thịt ở mức từ 120.000-130.000/kg, tăng 30.000-40.000 đồng/kg so với cuối năm 2018. 

Bà Nguyễn Thị Vân ở xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh cho biết gia đình bà vừa bán 7 con dê, mỗi con từ 20-25kg với giá 130.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so cuối năm ngoái. 

"Hiện đàn dê nhà tôi còn 10 con, mấy ngày qua một số thương lái đến hỏi mua nhưng tôi không bán vì nghe đâu giá dê còn tăng nữa", bà Vân nói.

Giá dê tăng cao, thương lái săn lùng, nông dân ém chờ giá - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Thanh, 47 tuổi, ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, bên đàn dê của gia đình - Ảnh: B.L

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Thanh, 47 tuổi, ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (địa phương có phong trào nuôi dê nhiều nhất tỉnh Bình Phước) có đàn dê hơn 30 con và quyết định  "ém" lại chờ giá tăng nữa. 

"Có người đến hỏi mua cả đàn nhưng tôi chưa bán vì cả tháng qua khi giá tăng, người dân nơi đây đã bán rất nhiều dê thịt, hiện chỉ còn dê bố mẹ và dê con, tôi nghĩ đà này chắc giá dê sẽ còn tăng nữa" - chị Thanh nói.

Không những thế, từ đầu năm đến nay nhu cầu mua dê giống của người dân tăng khiến cho giá cũng tăng theo. Hiện giá dê đực giống 200.000 đồng/kg, dê cái giống 150.000 đồng/kg. 

Chị Hoa - một thương lái nhiều năm mua bán dê ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - cho biết hiện nguồn cung tại tỉnh không đủ cầu nên rất nhiều người phải tìm kiếm nguồn hàng từ các tỉnh khác như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Đắk Lắk... 

Bà Trần Thị Ngọ - tổ trưởng Tổ hợp chăn nuôi dê Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh - nói ngoài các thương lái địa phương mua dê cung cấp cho thị trường Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai..., còn nhiều thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Phước thu gom dê với số lượng lớn. 

Giá dê tăng cao, thương lái săn lùng, nông dân ém chờ giá - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Oanh, 69 tuổi, ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, bên đàn dê của gia đình - Ảnh: B.L

Hiện tỉnh Bình Phước có hơn 17.000ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 diện tích được trồng bằng nọc sống, tạo điều kiện thuận lợi phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. 

Theo một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, vài năm gần đây, giá dê hơi liên tục có nhiều biến động lên xuống thất thường. Tuy nhiên, mức giá cao nhất cũng chỉ vào từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. 

Vì thế, theo vị này, việc giá dê hơi tăng cao kỷ lục như hiện tại, đạt mức 130.000 đồng/kg giúp cải thiện đáng kể thu nhập cho bà con nông dân trong điều kiện hồ tiêu liên tục rớt giá mạnh. 

"Không chỉ có dê thịt mà giá dê giống cũng bắt đầu tăng so với những năm trước do nhu cầu tăng đàn nuôi của chính người dân địa phương" - vị này nói.

BÙI LIÊM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên