Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Giá dầu thế giới giảm kỷ lục 4 năm, trong nước chờ chu kỳ điều chỉnh giá

09/03/2020 11:40 GMT+7

TTO - Giá dầu thô thế giới đã giảm sâu ở mức 'lịch sử' trong suốt 4 năm qua khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm lên đến 30%. Như vậy, giá xăng dầu trong nước hồi hộp chờ kỳ điều chỉnh giá với nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm.

Giá dầu thế giới giảm kỷ lục 4 năm, trong nước chờ chu kỳ điều chỉnh giá - Ảnh 1.

Người dân đổ xăng tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mở cửa giao dịch đầu tuần, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 30% trong vòng vài giây, đẩy dầu thô xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Theo Financial Times, các thỏa thuận giữa các thành viên liên minh cắt giảm dầu của Saudi Arabia đã "sụp đổ", trong đó Nga từ chối cắt giảm sản lượng nhiều hơn bất chấp sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19 đang bùng phát trên nhiều quốc gia. Phản ứng của Saudi Arabia là tăng sản lượng và cung cấp dầu thô với mức giảm giá chưa từng có.

Do đó, giá dầu thô thế giới giảm mạnh 30% từ 45 USD/thùng xuống còn 31,02 USD/thùng. Dầu thô trung cấp West West của Mỹ giảm 27% xuống còn 30 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu thô thế giới quý 2 và 3 năm nay xuống còn 30 USD/thùng và cảnh báo giá có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng trong những tuần tới.

Như vậy, những biến động của thị trường dầu thô trên thế giới sẽ có tác động đến thị trường xăng dầu tại Việt Nam.

Cụ thể, giá dầu thô thế giới chi phối giá cơ sở của Nhà nước, do đó giá dầu thô thế giới giảm sẽ kéo theo giá bán xăng dầu trong nước giảm và ngược lại. Cứ theo chu kỳ 15 ngày, Nhà nước sẽ công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước.

Theo một đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, giá xăng dầu thành phẩm trong nước sẽ tương đương với xăng dầu nhập khẩu để đảm bảo tính cạnh tranh của thị trường.

Do đó, những biến động theo xu hướng giảm mạnh của giá dầu thô thế giới được kỳ vọng sẽ tạo cho giá xăng dầu trong nước giảm mạnh trong kỳ điều hành giá giữa tháng 3 này.

Trước đó, trong kỳ điều hành giá gần đây nhất (29-2), Bộ Công thương đã điều chỉnh giảm giá xăng ở hầu hết các mặt hàng ở mức 157-390 đồng/lít.

Vàng lại Vàng lại 'bão' giá, vượt 1.700 USD/ounce, trong nước lên 48,2 triệu đồng/lượng

TTO - 'Bão' giá vàng chưa dừng lại. Sáng nay 9-3, giá vàng thế giới đã vượt 1.700 USD/ounce sau khi tăng 27,5 USD/ounce trong đêm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 47,7 triệu đồng/lượng.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận