Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Chứng khoán tương lai của Mỹ mất 1.000 điểm trong khi giá dầu tiếp tục lao đốc

09/03/2020 11:09 GMT+7

TTO - Chỉ số chứng khoán tương lai Dow Jones Futures đã mất hơn 1.000 điểm trong ngày 8-3 khi giới đầu tư bấn loạn hơn về tác động của dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Chứng khoán tương lai của Mỹ mất 1.000 điểm trong khi giá dầu tiếp tục lao đốc - Ảnh 1.

Một nhân viên giao dịch tại sàn chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ ngày 5-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC News, Dow Jones Futures (hay Dow Futures) đã mất 1.078 điểm ngày 8-3 và chắc chắn sẽ tiếp tục tình hình mất hơn 1.000 điểm này khi thị trường mở cửa lại ngày 9-3 giờ Mỹ.

Hợp đồng Dow Futures là hợp đồng mua bán thống nhất giữa hai bên với những nội dung thỏa thuận việc mua/bán các cổ phiếu với mức giá cụ thể vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Giá trị cơ sở của Dow Futures dựa trên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, chỉ số của 30 công ty lớn của Mỹ. Giới đầu tư theo dõi rất sát chỉ số Dow Futures vì nó là tín hiệu báo trước cho việc thị trường sẽ "đi về đâu" vào thời điểm sàn giao dịch mở lại.

Cùng với đó, theo hãng tin Reuters, giá các hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500, một chỉ số tiêu chuẩn của Phố Wall, cũng đã mất hơn 4% trong ngày 8-3.

Mức độ sụt giảm rất mạnh trong các thị trường chứng khoán tương lai tiếp tục phát đi những tín hiệu cho thấy thị trường sẽ còn hỗn loạn hơn sau một tuần vừa qua khi chỉ số S&P 500 lên xuống thất thường hơn 2,5% trong 4 ngày liên tiếp.

Góp thêm vào những bất ổn của thị trường chứng khoán, cuối tuần qua, ngày 7-3, Saudi Arabia đã công bố giảm mạnh giá bán dầu mỏ chính thức của nước này như một động thái tuyên chiến giá dầu với Nga sau khi hội nghị đàm phán OPEC+ không đạt được thỏa thuận.

Giá dầu đã giảm gần 50% và một số chiến lược gia trong ngành còn ước tính giá dầu có thể giảm xuống mốc 20 USD/thùng trong năm nay.

Động thái hạ giá bán dầu của Saudi Arabia là sự quay ngược 180 độ so với những nỗ lực trước đó của nước này nhằm ủng hộ thị trường trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Một cuộc chiến về giá dầu theo giới quan sát sẽ gây ra những hậu quả lớn về địa chính trị, tiếp tục đẩy các thị trường lao dốc thêm trong khi đã chao đảo nghiêm trọng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

"Giá dầu thô đã trở thành vấn đề lớn hơn dịch bệnh đối với các thị trường", ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty Vital Knowledge, nói.

"Sẽ là gần như không thể để chỉ số S&P 500 có thể phục hồi đáng kể nếu giá dầu Brent tiếp tục lao dốc", ông tiếp.

Giá dầu thô tiêu chuẩn quốc tế Brent giao sau đã giảm 30%, còn 32,05 USD/thùng trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate giảm 27%, còn 30 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ bứt phá sau một tuần ảm đạm vì COVID-19 Chứng khoán Mỹ bứt phá sau một tuần ảm đạm vì COVID-19

TTO - Chứng khoán Mỹ đã khởi đầu tuần mới đầy tích cực trong phiên giao dịch ngày 2-3 (giờ Mỹ) sau một tuần tình trạng bán tháo kéo dài vì lo sợ dịch viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận