Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Giá dầu thế giới giảm, chứng khoán tăng sau đàm phán Nga - Ukraine

29/03/2022 21:24 GMT+7

TTO - Giá dầu thế giới giảm 5-6%, chứng khoán châu Âu tăng điểm sau khi có tiến bộ rõ ràng trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine ngày 29-3.

Giá dầu thế giới giảm, chứng khoán tăng sau đàm phán Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Công nhân ở mỏ dầu và khí đốt Uzen, vùng Mangistau của Kazakhstan ngày 13-11-2021 - Ảnh minh họa: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, dầu thô Brent chuẩn châu Âu và dầu WTI tại New York giảm khoảng 5-6% do các thương nhân bớt lo ngại về nguồn cung dầu của Nga khi có tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul giữa Nga và Ukraine.

Cụ thể, cuối ngày 29-3 ở châu Âu, dầu Brent giảm 5% xuống còn 106,88 USD/thùng. Dầu WTI (thị trường Mỹ) giảm 6% so với hôm trước, còn 99,58 USD.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán lớn của châu Âu cũng tăng điểm, thị trường Frankfurt tăng 3,5%, Paris tăng 3,1%, London tăng 1,2%.

Đồng rúp của Nga cũng tăng 10% so với đồng USD và 1,2% so với đồng euro.

Cuộc đàm phán hòa bình quan trọng giữa Nga và Ukraine kết thúc với những tín hiệu vui. Trưởng đoàn đàm phán Ukraine cho biết có tiến triển trong giải quyết xung đột với Nga để có thể tổ chức họp giữa tổng thống hai nước.

Phía Nga quyết định cắt giảm mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Kiev và Chernihiv ở Ukraine để tạo sự tin cậy lẫn nhau và các điều kiện cần thiết để các cuộc đàm phán tiếp theo diễn ra.

Ông Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích Công ty nghiên cứu SEB, nói với AFP: "Đây là lần đầu tiên trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, chúng ta thấy dấu hiệu của việc giảm các hoạt động quân sự từ phía Nga. Giờ đây, thị trường cũng hy vọng thực sự có thể có một con đường phía trước".

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine và chiến sự đã diễn ra đến tuần thứ 5, làm giá dầu tăng vọt, thị trường chứng khoán lao dốc.

Đồng rúp của Nga cũng giảm xuống mức chưa từng có so với đồng USD trong những tuần gần đây.

Diễn biến ngày 29-3 làm tăng khả năng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau để kết thúc chiến sự. 

Đàm phán hòa bình trực tiếp Nga - Ukraine kết thúc: có tín hiệu tích cực Đàm phán hòa bình trực tiếp Nga - Ukraine kết thúc: có tín hiệu tích cực

TTO - Cuộc đàm phán kết thúc vào khoảng 18h13, giờ Việt Nam, theo thông báo của Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga nói đàm phán mang tính xây dựng, phía Ukraine nói có tiến triển đủ để hai tổng thống gặp nhau.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận