13/04/2026 10:18 GMT+7

Giá dầu tăng hơn 8%, chứng khoán lao dốc sau động thái phong tỏa Iran của Mỹ

Thị trường dầu mỏ và chứng khoán toàn cầu biến động mạnh khi Mỹ tuyên bố sẽ phong tỏa các cảng của Iran, ngay sau khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên thất bại.

giá dầu - Ảnh 1.

Việc phong tỏa eo biển Hormuz đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông của các tàu dầu và khí đốt, dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu - Ảnh: MOMENT

Theo kênh CNBC, trong phiên giao dịch sáng 13-4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng hơn 8%, đạt mức 104,99 USD/thùng, trong khi dầu Brent chuẩn quốc tế tăng hơn 7%, lên 102,31 USD/thùng.

Cùng lúc, chứng khoán châu Á cũng đồng loạt mở cửa tiêu cực. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,72%, Topix giảm 0,20%. Tại Hàn Quốc, Kospi mất 0,73%, còn Kosdaq đảo chiều tăng 0,42%. Ở Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,38%. Tại Trung Quốc, chỉ số CSI300 gần như đi ngang, còn Hang Seng của Hong Kong giảm 0,71%.

Thị trường Mỹ cũng chịu áp lực mạnh trong giao dịch ngoài giờ, khi hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 517 điểm (tương đương 1,1%), S&P 500 futures mất 1,1% và Nasdaq 100 futures giảm 1,2%.

Diễn biến trên xuất hiện sau khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố Hải quân Mỹ sẽ phong tỏa toàn bộ hoạt động hàng hải ra vào các cảng Iran từ 10h sáng 14-4 (giờ Mỹ), áp dụng với mọi tàu thuyền của tất cả quốc gia. Cơ quan này nhấn mạnh sẽ không cản trở tàu đi đến hoặc rời các cảng không thuộc Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz ngay khi Mỹ và Iran không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột trong cuộc đàm phán tại Pakistan. Ông cho biết đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn các tàu bị nghi trả phí cho Iran để đi qua tuyến hàng hải này.

Nói về cuộc đàm phán, Phó tổng thống Mỹ JD Vance cho biết đàm phán thất bại là do Iran không đưa ra cam kết rõ ràng về việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân. Phía Iran cáo buộc Mỹ không tạo được lòng tin trong quá trình thương lượng.

Đáng chú ý, trong bối cảnh giải pháp ngoại giao bế tắc, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết ông Trump được cho là đang cân nhắc thực hiện các cuộc không kích hạn chế nhắm vào Iran, làm dấy lên lo ngại hoạt động quân sự sẽ trở lại bất chấp lệnh ngừng bắn trước đó.

Hôm 8-4, Washington và Tehran từng đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, đổi lại việc Tehran cho phép tàu thuyền lưu thông qua eo biển. Dù vậy, giới quan sát nhận định lệnh ngừng bắn này khá mong manh.

Trong khi đó, phía Iran khẳng định quyền kiểm soát eo Hormuz vẫn nằm trong tay nước này và việc đảm bảo an toàn hàng hải phải phụ thuộc vào sự chấp thuận của Tehran.

Căng thẳng Mỹ - Iran lại leo thang: Giá dầu lại tăng vọt hơn 8%, chứng khoán lao dốc - Ảnh 3.Đài Iran đăng video 2 tàu khu trục Mỹ qua eo biển Hormuz thất bại, 'suýt bị phá hủy'

Theo Đài Press TV của Iran, 2 tàu khu trục Mỹ đã không thành công trong việc băng qua eo biển Hormuz và nỗ lực này là bước đi rủi ro cao, có thể dẫn tới thảm họa đối với quân đội Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất