10/03/2020 10:57 GMT+7

Giá dầu giảm sâu kể từ chiến tranh vùng Vịnh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Giá dầu đã giảm gần 1/3 trong ngày 9-3, mức giảm lớn nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh 1991.

Giá dầu giảm sâu kể từ chiến tranh vùng Vịnh - Ảnh 1.

Cơ sở lọc dầu Wasit Gas của Aramco tại Saudi Arabia - Ảnh: REUTERS

Giá dầu tại Mỹ đã giảm khoảng 34%, xuống 27,34 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Gần đây, dầu thô cũng giảm giá 27%, còn 30,04 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 26%, còn 33,49 USD/thùng, theo CNN ngày 9-3.

Trong một cuộc gặp hồi tuần trước, Saudi Arabia đã dẫn đầu nỗ lực của các bộ trưởng OPEC nhằm giảm sản lượng dầu để hạn chế tác động của dịch COVID-19. Hoạt động vận tải và đi lại trên toàn cầu đã giảm xuống vì dịch bệnh, kéo theo nhu cầu đối với dầu và các sản phẩm liên quan cùng tuột dốc.

Thỏa thuận này phụ thuộc vào sự đồng thuận của các đồng minh ngoại khối, đặc biệt là Nga. Tuy nhiên, Nga - quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 toàn cầu - đã từ chối cắt giảm thêm sản lượng theo đề nghị của OPEC. Động thái của Matxcơva đã kích hoạt tranh chấp. Riyadh sau đó thực hiện đợt giảm giá mạnh tay nhất trong vòng 20 năm qua kèm theo tăng sản lượng vào ngày 8-3.

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm giá dầu trong đợt giao hàng tháng 4-2020 ở mức 4-6 USD/thùng cho châu Á và 7 USD/thùng cho Mỹ. Ngoài ra, Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco sẽ bán dầu Arabian Light với mức giá chưa từng có: 10,25 USD/thùng, theo Bloomberg. Saudi Arabia là một trong những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

"Mức giảm 30% đối với giá dầu thô là chưa từng có và đang làm toàn thị trường tài chính chấn động" - nhà phân tích đến từ CMC Markets cho biết. Trong khi đó, ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, nhận định Saudi Arabia có vẻ như muốn trừng phạt Nga. "Giá dầu... có lẽ sẽ còn giảm trong vài tháng tới vì dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, và Saudi Arabia đang nâng sản lượng cũng như giảm giá lớn đối với các mặt hàng dầu thô của họ" - ông Halley dự đoán.

Giá dầu thế giới giảm kỷ lục 4 năm, trong nước chờ chu kỳ điều chỉnh giá Giá dầu thế giới giảm kỷ lục 4 năm, trong nước chờ chu kỳ điều chỉnh giá

TTO - Giá dầu thô thế giới đã giảm sâu ở mức 'lịch sử' trong suốt 4 năm qua khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm lên đến 30%. Như vậy, giá xăng dầu trong nước hồi hộp chờ kỳ điều chỉnh giá với nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên