Giá dầu đang bùng nổ, có thể chạm mức 100 đô mỗi thùng

18/05/2018 17:54 GMT+7

TTO - Tính từ đầu năm nay, giá dầu đã tăng gần 20 %. Và trong tình cảnh hiện nay liên quan Iran và Venezuela, nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng sẽ không dừng lại.

Giá dầu đang bùng nổ, có thể chạm mức 100 đô mỗi thùng - Ảnh 1.

Giá dầu đang tăng vọt nhanh chóng sau 3 năm nằm ì - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, ngày 17-5, ông Patrick Pouyanne - Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total của Pháp, cho rằng sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu thô chạm mốc 100 USD/thùng trong năm nay.

Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ, ông Pouyanne cho rằng thế giới hiện nay đang ở trong bối cảnh mà tình hình địa chính trị có sức chi phối đối với thị trường.

Trong ngày 17-5, giá dầu đã tăng lên mức 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11-2014 do những lo ngại về khả năng xuất khẩu dầu của Iran sẽ suy giảm, khiến nguồn cung "vàng đen" ít đi.

Tại London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tháng 7 từng có lúc lên tới 80,18 USD/thùng rồi đứng tại mức 79,85 USD/thùng, tăng 57 xu Mỹ so với giá phiên ngày trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng lên mức 72,13 USD/thùng - cao nhất kể từ tháng 11-2014 đến nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu mỏ thế giới bị thắt chặt, có thể là do quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và cũng như sản lượng dầu thô của Venezuela sụt giảm.

Giá dầu đang bùng nổ, có thể chạm mức 100 đô mỗi thùng - Ảnh 2.

Kho tiếp nhận dầu trên đảo Kharg của Iran, trong Vịnh Persic - Ảnh: AFP

IEA mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 xuống 1,4 triệu thùng dầu/ngày, so với dự báo trước là 1,5 triệu thùng dầu/ngày. Theo đó, IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới trong năm nay sẽ vào khoảng 99,2 triệu thùng/ngày, mặc dù ngân hàng Goldman Sachs cho rằng con số trên có thể vượt mức 100 triệu thùng/ngày trong mùa hè này.

Những tuần gần đây, giá dầu tăng liên tục trước những đồn đoán về khả năng lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ sụt giảm mạnh do nước này sẽ phải chịu những lệnh trừng phạt mới từ Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Các chuyên gia đánh giá rằng sẽ có khoảng 400.000 đến 1 triệu thùng dầu của Iran, trong số 2,8 triệu thùng xuất khẩu mỗi ngày, sẽ bị rút khỏi thị trường do áp lực cấm vận từ Mỹ. Nhiều công ty kinh doanh xăng dầu của châu Âu có thể sẽ quyết định không mua dầu thô của Iran nữa do lo sợ bị đưa vào danh sách cấm vận của Mỹ.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Commerzbank nhấn mạnh: "Mức sản xuất dầu giảm liên tục của Venezuela xảy ra cùng thời điểm này khiến mức giảm của khối OPEC càng đi xuống".

Giá dầu đang bùng nổ, có thể chạm mức 100 đô mỗi thùng - Ảnh 3.

Bảng hiệu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela tại một trạm bán xăng ở thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn dầu khí Total của Pháp cũng đã cảnh báo có thể từ bỏ dự án khí đốt trị giá hàng tỉ USD tại Iran nếu tập đoàn này không được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Matt Smith, nhà phân tích của ClipperData, nhận định với hãng tin AFP rằng nếu Total rút thật thì đây sẽ là "biểu tượng cảnh báo" cho thị trường bởi nó phản ánh những hệ quả trực tiếp của quyết định tái áp đặt cấm vận Iran của Washington.

Chưa kể giá dầu thô trong thời gian qua cũng đã tăng do nhu cầu tăng mạnh và các nước thành viên trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt được thỏa thuận lịch sử về cắt giảm sản lượng.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận