Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Giá dầu âm ảnh hưởng thế nào tới các nước châu Á?

22/04/2020 14:12 GMT+7

TTO - Khi dầu thô bị đối xử như 'rác', giới quan sát đặt câu hỏi liệu thực tế này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các nước châu Á vốn là những khách hàng tiêu thụ nhiều nhất mặt hàng này?

Giá dầu âm ảnh hưởng thế nào tới các nước châu Á? - Ảnh 1.

Một nhà máy khai thác dầu thô ở Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asian Review, thông thường, giá dầu giảm luôn làm lợi cho các nền kinh tế châu Á - nhìn chung vốn là những bên mua và tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới.

Chẳng hạn trong những tình huống thông thường, giá dầu lao dốc càng nhiều thì các nền kinh tế mới nổi vốn lệ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ở châu Á càng được hưởng lợi.

Nhưng đây là thời điểm không bình thường vì đại dịch COVID-19, nên dẫu giá dầu lao sâu xuống mức âm thì giới chuyên gia vẫn tỏ ra ngờ vực về lý thuyết vẫn được chấp nhận phổ biến cho rằng giá dầu thấp có thể kích thích nền kinh tế.

"Trước hết, giá dầu giảm có nguyên nhân từ cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra", ông Tatsufumi Okoshi, chuyên gia kinh tế học cao cấp tại công ty Nomura Securities, nhận định.

"Theo tình huống này chúng ta không thể chờ đợi những hiệu ứng tích cực. Không những thế, sẽ có một ảnh hưởng tiêu cực với các công ty ở châu Á chuyên bán hàng cho các công ty dầu ở nước ngoài", ông nói thêm.

Ông Tomomichi Akuta, nghiên cứu trưởng tại công ty Tư vấn và nghiên cứu Mitsubishi UFJ, cho rằng các điều kiện kinh doanh xấu đi với các công ty năng lượng và tình trạng suy giảm tài chính của các nước sản xuất dầu mỏ có thể "gây bất ổn các thị trường tài chính toàn cầu", và theo đó cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho các nền kinh tế châu Á.

Quan điểm này của ông Tomomichi Akuta được chứng minh với những diễn biến tiêu cực trên các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay (22-4) trong bối cảnh ảnh hưởng giá dầu.

Cụ thể chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 1,2% còn 19.050,33 điểm. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,7%, còn 23.626,04 điểm.

Chừng nào các nền kinh tế châu Á vẫn còn duy trì tình trạng phong tỏa hay thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19, chừng đó các nước vẫn chưa có nhu cầu sử dụng nhiều năng lượng, bất kể nó rẻ đến đâu.

Đây chính là sự khác biệt quan trọng giữa các lý thuyết kinh tế trong sách giáo khoa với thực tiễn đời sống, khi giá dầu giảm vẫn không thể kích thích nhu cầu thị trường tăng.

Và ngay cả khi các nền kinh tế đã mở cửa trở lại, họ vẫn sẽ duy trì nhu cầu năng lượng ở mức thấp trong một thời gian nhất định, do đó sẽ không xảy ra kịch bản tăng sốc ngay với nhu cầu tiêu dùng dầu mỏ.

Chuyên gia Bỉ: Giá dầu âm, chả có gì để phải lo Chuyên gia Bỉ: Giá dầu âm, chả có gì để phải lo

TTO - Giá dầu thô Mỹ xuống mức âm làm dấy lên lo ngại khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Song một số nhà kinh tế lại cho rằng đây là tin tốt lành cho kinh tế toàn cầu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận