Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Kinh tế toàn cầu chịu cú sốc nếu phớt lờ giá dầu

22/04/2020 09:10 GMT+7

TTO - "Trong tất cả những cơn chấn động điên rồ và vô tiền khoáng hậu của thị trường tài chính kể từ khi COVID-19 xuất hiện, chưa có một sự kiện nào khiến giới đầu tư phải há hốc mồm như việc giá dầu sụp đổ ngày 20-4", tờ Economic Times bình luận.

Kinh tế toàn cầu chịu cú sốc nếu phớt lờ giá dầu - Ảnh 1.

Giá dầu giảm kỷ lục trong ngày 20-4 - Ảnh: Reuters

"Trong tất cả những cơn chấn động điên rồ và vô tiền khoáng hậu của thị trường tài chính kể từ khi COVID-19 xuất hiện, chưa có một sự kiện nào khiến giới đầu tư phải há hốc mồm như việc giá dầu sụp đổ ngày 20-4", tờ Economic Times bình luận hôm 21-4.

Đây là tâm trạng chung của thị trường toàn cầu khi giá dầu ngọt nhẹ Tây Texas của Mỹ (WTI) giao vào tháng 5-2020 rơi xuống -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch 20-4.

Sau cú rơi ngoạn mục, giá dầu WTI đã hồi phục một phần.

Giá dầu giảm sốc, theo các chuyên gia, vì đại dịch đã chặn đứng hầu hết hoạt động kinh tế. Các hãng năng lượng của Mỹ đã hết chỗ chứa dầu. Sự kết hợp giữa việc vẫn phải duy trì khai thác trong tình trạng hết kho chứa và không có thêm hợp đồng mua bán đã dẫn đến quyết định về giá giảm mạnh như đã thấy.

Ông Michael Tran, giám đốc quản lý chiến lược năng lượng toàn cầu của RBC Capital Markets, cho rằng: "Rất ít thứ có thể ngăn thị trường lao dốc trong giai đoạn sắp tới. Các nhà lọc dầu đang từ chối nhận hàng ở mức lịch sử và khả năng tồn kho của Mỹ đang chạy nước rút tới giới hạn của mình. Các nguồn lực thị trường sẽ chịu thêm đau đớn tới khi chúng ta rơi xuống đáy hoặc COVID-19 biến mất".

Giới quan sát nhận định OPEC+ đã quá muộn màng và không thể cứu vãn tình hình, dù đã chốt được thỏa thuận cắt giảm 10% sản lượng gần đây.

Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh John Browne ngày 21-4 nói với BBC rằng giá dầu sẽ còn duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian nữa giữa bối cảnh cung vượt cầu.

Ông Gregory Perdon, đồng giám đốc đầu tư của Arbuthnot Latham, cảnh báo các nhà đầu tư có thể hối hận vì đã phớt lờ thực tế rằng giá dầu thấp đồng nghĩa với lạm phát thấp bởi nguy cơ vỡ nợ cao hơn, tăng trưởng thấp và có thể sẽ có nhiều bất ổn chính trị hơn. Tất cả đều bắt nguồn từ việc ít "đồng USD dầu mỏ".

Chứng khoán giảm điểm mạnh

Ngày 21-4, chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh sau khi giá dầu thô Mỹ lần đầu tiên chìm vào vùng âm. Chỉ số MSCI toàn cầu, ghi nhận cổ phiếu của 49 quốc gia, đã giảm 0,8%. Sau thị trường châu Á mở màn, thị trường châu Âu cũng giảm điểm với chỉ số STOXX 600 hạ gần 2% trong các giao dịch đầu phiên.

Theo Reuters, giá vàng giảm 1% xuống còn 1.677 USD/ounce, giá đồng USD theo chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index lại tăng 0,4%. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm 1 điểm cơ bản xuống 0,6%.

Phiên giao dịch 21-4, VN-Index quay đầu giảm tới 28,13 điểm (-3,54%), kết thúc chuỗi ngày tăng trưởng liên tiếp gần đây. Cả sàn HNX và rổ HNX30 lần lượt giảm xuống 104,7 điểm và 198,58 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm năng lượng trở thành lực kéo thị trường sụt giảm mạnh. Nếu ba phiên liền trước mã GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam) liên tục tăng giá thì phiên này bị rớt xuống 64.500 đồng/cổ phiếu (-6,25%).

Chỉ sau một ngày, vốn hóa GAS "bốc hơi" hơn 8.229 tỉ đồng. Khốc liệt không kém khi mã PLX (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) giảm cận biên độ 6,95%, nằm sàn với giá 40.850 đồng/cổ phiếu. Điều này khiến vốn hóa PLX "bay" hơn 3.631 tỉ đồng.

NGUYÊN HẠNH - BÔNG MAI

Ngày lịch sử: giá dầu thô thế giới rớt thê thảm dưới 0 USD/thùng Ngày lịch sử: giá dầu thô thế giới rớt thê thảm dưới 0 USD/thùng

TTO - "Trời ơi! Tôi không nghĩ lại giảm quá nhanh như vậy" - một nhà nghiên cứu năng lượng bình luận khi biết tin giá dầu thô WTI lần đầu rơi xuống mức -37,63 USD/thùng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận