22/04/2020 13:16 GMT+7

Chuyên gia Bỉ: Giá dầu âm, chả có gì để phải lo

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Giá dầu thô Mỹ xuống mức âm làm dấy lên lo ngại khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Song một số nhà kinh tế lại cho rằng đây là tin tốt lành cho kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Bỉ: Giá dầu âm, chả có gì để phải lo - Ảnh 1.

Giá dầu thô giảm là tin xấu cho người bán dầu nhưng lại là tin tốt cho người mua dầu - Ảnh: AFP

"Theo trí nhớ của tôi, điều này chưa từng xảy ra". Tiến sĩ kinh tế Bertrand Candelon - giáo sư Trường Quản trị Louvain (Bỉ), đã đánh giá như trên về tình hình giá dầu ngọt nhẹ Mỹ bị âm hồi đầu tuần.

Ông giải thích: "Giá dầu thế giới theo xu hướng giảm phụ thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất là tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Cách đây một tháng đã xảy ra bất đồng giữa Nga với Saudi Arabia và sau đó cuộc chiến giá dầu bùng nổ. 

Thứ hai là khủng hoảng dịch COVID-19 hiện tại. Các ngành công nghiệp bị phong tỏa từ một tháng nay, đặc biệt ở Trung Quốc. Nhu cầu về năng lượng ít đi trong khi nguồn cung ứng dồi dào, vì vậy giá dầu giảm".

Theo vị tiến sĩ thành viên Tổ Quản trị rủi ro kinh tế của Bỉ (thành lập ngày 18-3 để giải quyết tình hình kinh tế trong dịch COVID-19), giá dầu thô Mỹ bị âm xuất phát từ nguyên nhân rất đơn giản là Mỹ không còn chỗ chứa dầu nữa.

Ông cho biết: "Mỹ là một trong những nước sản xuất dầu lớn trên thế giới. Do Mỹ bán ít hơn trước nên tất cả các kho đều đầy và dự trữ dầu rất tốn kém. Vì vậy mới có cái giá khá bất thường như thế".

Chuyên gia Bỉ: Giá dầu âm, chả có gì để phải lo - Ảnh 2.

Giá dầu thô Mỹ giảm đến mức kỷ lục dẫn đến lo ngại khủng hoảng kinh tế - Ảnh: AFP

Nhiều người lo ngại giá dầu thô Mỹ tuột dốc không phanh sẽ báo hiệu khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Nhà kinh tế Etienne de Callataÿ - giáo sư Đại học Namur (Bỉ), tỏ thái độ lạc quan và khẳng định: "Đây chỉ là hiện tượng phản ánh thực tế nền kinh tế đang phát triển chậm lại. Đó là hậu quả từ khó khăn kinh tế chứ nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến kinh tế khó khăn".

Nhà kinh tế này cho rằng thật ra điều nghịch lý là giá dầu thô Mỹ giảm lại là tin tốt lành cho kinh tế toàn cầu.

Ông giải thích: "Đây là tin xấu cho những người bán dầu nhưng lại là tin tốt cho những người mua dầu. Tiền vẫn giữ trong túi các hộ gia đình trung bình thay vì chảy vào túi cổ đông các doanh nghiệp lớn bởi các hộ gia đình có xu hướng tiêu dùng lớn hơn. 

Vì vậy, đây là tin tốt cho tiêu dùng nếu xét về quan điểm kinh tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại".

Trong khi đó, TS Bertrand Candelon dự báo: "Khi kinh tế hồi phục sau khủng hoảng y tế hiện nay, giá dầu dự kiến sẽ tăng mạnh và sau đó trở lại với mức giá mà chúng ta đã biết. 

Theo các kịch bản phục hồi, vào năm 2021 chúng ta sẽ trở lại mức tăng trưởng có thể bù đắp cho tình hình suy giảm năm nay. Lúc đó nhu cầu của ngành công nghiệp sẽ lớn hơn nhiều".

Giá dầu thế giới âm, giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm xuống 10.000 đồng/lít? Giá dầu thế giới âm, giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm xuống 10.000 đồng/lít?

TTO - Cùng dịch COVID-19, giá dầu được nhận định là cú sốc kép sau khi giá dầu WTI chìm xuống vùng âm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại coi đây là cơ hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận