Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Giả danh con lãnh đạo cao cấp lừa "chạy án" hàng tỉ đồng

20/11/2015 23:37 GMT+7

TTO - Tự nhận có thể chạy tại ngoại cho bị can, Tô Văn Tập đề nghị người nhà phải mua điện thoại Vertu 700 triệu, chi 300.000USD để làm quà tặng cho việc "chạy án".

Tô Văn Tập bị bắt quả tang khi đang nhận số tiền 600 triệu đồng để “chạy án

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Tô Văn Tập, 43 tuổi, giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu Phú Triệu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Cơ quan điều tra xác định bị can Tập đã giả danh là con một đồng chí lãnh đạo cấp cao, lừa đảo xin tại ngoại cho một bị can đang bị bắt tạm giam trong một vụ án, chiếm đoạt số tiền lớn của các nạn nhân.

Trước đó, cơ quan điều tra khởi tố, tạm giam đối với bị can Phạm Thang Hải về hành vi “Kinh doanh trái phép” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 9-2015, do lo lắng cho bị can Hải nên hai chị Phạm Minh N., Lê Thị Hải Y., là em gái và vợ của bị can Hải thông qua mối quan hệ quen biết đến gặp Tô Văn Tập nhờ "giúp đỡ".

Trong các cuộc trò chuyện, Tập tự xưng là con một cán bộ lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin tại ngoại cho bị can Hải.

Hai chị N. và Y. đã nhờ Tập giúp đỡ và bị can này đồng ý, yêu cầu cả hai phải mua chiếc điện thoại Vertu Signature S Design Pure Chocolate Red Gold trị giá gần 700 triệu đồng làm quà biếu. Sau đó, Tập lại yêu cầu chi 300.000 USD để xin cho bị can Hải tại ngoại.

Để lấy lòng tin của bị hại, Tập hướng dẫn hai nạn nhân viết đơn xin tại ngoại cho bị can và hứa hẹn sau một tuần kể từ khi nhận tiền thì bị can sẽ được tại ngoại. Hai nạn nhân đã chấp nhận và chuyển tiền theo yêu cầu của Tập.

Trưa 6-11-2015, tại khu vực cung văn hóa Hữu Nghị, khi Tô Văn Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng từ chị Phạm Minh N. thì bị tổ công tác của cơ quan điều tra bắt quả tang.

Khám xét nơi ở và trụ sở công ty do Tập làm giám đốc, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Tập như hồ sơ xin việc, đơn xin dự án, đơn xin chuyển công tác, đơn xin tại ngoại của các gia đình có người đang bị tạm giữ, tạm giam trong các vụ án…

Tại cơ quan công an, Tô Văn Tập khai  khôngquen biết, cũng không có quan hệ gì với các lãnh đạo cấp cao. Bản thân Tập mới chỉ học hết lớp 7.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Tập sử dụng một số bức ảnh đã được photoshop, ghép chụp chung với một số cán bộ lãnh đạo các bộ, ban ngành để khoe quan hệ, hứa hẹn xin việc vào các cơ quan Nhà nước, “chạy” dự án, “chạy” tại ngoại trong các vụ án…

Từ đó Tập yêu cầu bị hại đưa tiền và quà biếu nhằm chiếm đoạt.

M.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận