31/03/2023 14:33 GMT+7

Giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh 13 năm tù

Ngày 31-3, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Thị Minh Quyên (cựu giao dịch viên) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP.HCM (HDBank) được xác định là bị hại trong vụ án.

Giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng, cựu nhân viên HDBank lãnh 13 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Đ.T.

Các bị cáo nguyên là giao dịch viên, kiểm soát viên, thủ quỹ tại phòng giao dịch Đông Sài Gòn gồm: Phạm Thị Ngọc Toan, Phạm Thị Vân, Võ Phước Hiển, Dương Hồng Nga, Nguyễn Ngọc Ái Quyên và Tô Thị Thúy Hường cùng lãnh các mức án từ 2 năm 6 tháng tù treo đến 5 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Minh Quyên là nhân viên giao dịch tại phòng giao dịch Đông Sài Gòn.

Quá trình làm việc tại ngân hàng, lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý và thực hiện giao dịch liên quan đến các sổ tiết kiệm do khách hàng gửi, Quyên đã lập khống nhiều chứng từ, ký giả chữ ký của khách hàng để rút tiền.

Từ sự lỏng lẻo trong việc quản lý, ký chứng từ của các bị cáo còn lại đã tạo điều kiện cho Quyên lập khống chứng từ rút tiền từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng, chiếm đoạt hơn 4,4 tỉ đồng của HDBank.

Quyên khai nhận thực hiện hành vi phạm tội một mình, các giao dịch viên, kiểm soát viên, thủ quỹ đồng nghiệp đều không biết việc Quyên giả chữ ký để chiếm đoạt tiền. Số tiền chiếm đoạt được, Quyên dùng để trả nợ cho cá nhân và gia đình.

Các bị cáo còn lại do tin tưởng Quyên, thực hiện sai quy trình, không kiểm tra thực tế khách hàng, không kiểm tra đối chiếu chứng từ mà đồng ý phê duyệt chứng từ khống do Quyên trình.

Theo hội đồng xét xử, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Đối với ý kiến của các luật sư bào chữa cho các bị cáo bị xét xử tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" cho rằng các bị cáo không phạm tội này mà chỉ có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử cho rằng ngân hàng có những quy định, quy trình chặt chẽ, các bị cáo vì nhiều lý do mà không thực hiện theo quy trình. Do đó, viện kiểm sát truy tố các bị cáo tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng là có căn cứ.

Nguyên phó giám đốc phòng giao dịch ngân hàng bị bắt vì lừa đảo chiếm đoạt tài sảnNguyên phó giám đốc phòng giao dịch ngân hàng bị bắt vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bà Hồ Thị Hương Loan, nguyên phó giám đốc phòng giao dịch Agribank tại Quảng Trị, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0