30/10/2019 17:52 GMT+7

Ghi nhận xử lý ở chùa Diệu Pháp, một nữ thực tập sinh báo Pháp Luật TP.HCM bị hành hung

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Nữ thực tập sinh báo Pháp luật TP.HCM và nhân viên văn phòng chùa Diệu Pháp (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị một số người được cho là các hộ buôn bán cá, chim… phóng sinh trước chùa hành hung.

Nữ phóng viên và ông Em bị hành hung trước chùa - Video: Chùa Diệu Pháp cung cấp

Ngày 30-10, ông Lê Nghi Em - văn phòng chùa Diệu Pháp - cho biết vào lúc 9h40, một nữ thực tập sinh báo Pháp Luật TP.HCM được cơ quan phân công (có giấy giới thiệu) đến địa bàn phường 13, quận Bình Thạnh để ghi nhận tình hình buôn bán cá, chim... phóng sinh trước chùa Diệu Pháp thì bị hành hung.

Cụ thể, khi thực tập sinh này đang trong quá trình tác nghiệp thì bất ngờ bị một người phụ nữ được cho là hộ buôn bán cá, chim,… phóng sinh trước chùa cầm vật dụng đựng cá lao tới hành hung, chửi bới. Sau đó vụ việc được mọi người can ngăn.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc có lực lượng chức năng phường 13, quận Bình Thạnh cũng đang làm nhiệm vụ vận động, xử lý các hộ buôn bán động vật phóng sinh trước chùa để trả lại không gian trang nghiêm thanh tịnh nơi thờ tự. Song, những người này vẫn manh động.

Ghi nhận xử lý ở chùa Diệu Pháp, một nữ thực tập sinh báo Pháp Luật TP.HCM bị hành hung - Ảnh 2.

Chùa Diệu Pháp - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: MINH HÒA

Chưa hết, khi thấy nữ thực tập sinh bị hành hung, ông Lê Nghi Em có dùng điện thoại ghi hình lại vụ việc thì bị một người đàn ông lao tới có hành vi giật điện thoại, dùng tay bóp cổ ông Em.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại đức Thích Nguyên Bình - phó trụ trì chùa Diệu Pháp - cho biết: "Chúng tôi lấy làm đau xót với những người là nạn nhân bởi những hành vi côn đồ của các hộ bán cá diễn ra vào sáng hôm nay. Chúng tôi cùng bà con Phật tử chứng kiến sự việc sáng nay rất đau lòng khi ngôi Tam bảo của chùa vốn trang nghiêm thanh tịnh nay đã bị ô uế bởi những hành vi và ngôn ngữ nhục mạ của các hộ bán cá này".

Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết thêm đây là những hành vi xem thường pháp luật, thách thức sự quản lý của chính quyền tại địa phương. Hơn bao giờ hết, chùa mong mỏi sự quan tâm và giải quyết thỏa đáng, triệt để vấn đề này từ phía chính quyền. Chùa cũng rất mong các Phật tử thấu hiểu và cảm thông cho những gì đang xảy ra tại ngôi chùa này.

Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng phường 13, quận Bình Thạnh vẫn đang lấy lời khai những người liên quan để xác minh, làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 29-10, đại đức Thích Nguyên Bình cũng trả lời Tuổi Trẻ Online, trong lúc chờ đợi chính quyền địa phương xử lý triệt để, nhà chùa đã đóng cổng chùa đối diện các hộ buôn bán kinh doanh cá, chim… phóng sinh để trả lại khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh nơi thờ tự.

Đồng thời nhà chùa đã dời qua cổng mới để các Phật tử có thể vào viếng chùa. Tuy nhiên, các hộ buôn bán này tiếp tục mang các xô đựng cá, lồng chim... để trước cổng mới bày bán, chèo kéo Phật tử gây tình trạng tanh hôi, ồn ào trước cửa Phật. Một số người còn có lời lẽ xúc phạm các tu sĩ trong chùa.

Đội quân bán cá, chim phóng sinh Đội quân bán cá, chim phóng sinh 'chơi cút bắt' với chùa Diệu Pháp

TTO - Trong lúc chờ chính quyền địa phương xử lý các hộ buôn bán cá, chim… phóng sinh trước cổng, chùa Diệu Pháp đã dời qua cổng mới, song nhà chùa cũng phải chịu thua trước sự 'cơ động' của các hộ này.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên