25/02/2023 10:34 GMT+7

Gen Z xăm hình mỗi lúc buồn vui?

Với nhiều bạn trẻ thế hệ gen Z , ngoài ý nghĩa làm đẹp, việc xăm hình còn là cách để giải tỏa căng thẳng, đánh dấu những sự kiện trong cuộc đời như sinh nhật 18 tuổi, chia tay mối tình đầu...

Khi bạn trẻ xem việc xăm hình là điều rất bình thường, một cách thể hiện cá tính - Ảnh: Chung Thanh Huy

Khi bạn trẻ xem việc xăm hình là điều rất bình thường, một cách thể hiện cá tính - Ảnh: Chung Thanh Huy

Sau mỗi hình xăm là câu chuyện dài

Có những hình xăm là những kỷ niệm đẹp, ký ức khó phai mà chị Kiều My, một chủ tiệm xăm tại Đà Nẵng, đã từng chứng kiến.

Lần đó, khách hàng của chị là một cô gái trẻ chừng 20 tuổi bước vào cửa tiệm với dáng vẻ tiều tụy, khuôn mặt đượm buồn. Cô gái đưa điện thoại cho chị xem dòng tin nhắn chỉ vỏn vẹn sáu chữ và yêu cầu xăm cho cô dòng chữ này lên cánh tay.

Trong lúc xăm hình, chị My hỏi cô gái và được biết đây là dòng tin nhắn cuối cùng mà mẹ gửi cho cô trước khi mất vì bệnh khiến chị khá bất ngờ.

Ngoài dòng tin nhắn cuối cùng của mẹ, cô khách trẻ còn yêu cầu My xăm ảnh gia đình lên cánh tay. Kiều My còn cho biết chị đã tặng chứ không lấy tiền, mong cô gái trẻ sẽ vơi bớt nỗi buồn mất người thân và trân quý hình xăm ý nghĩa này.

Nhọc nhằn đi xóa hình xăm

Quỳnh Giang (26 tuổi, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) đã tốn hơn 20 triệu đồng nhưng vẫn chưa xóa được chiếc hình đã được xăm cách đây hơn 5 năm chỉ với giá 500.000 đồng. Đó là một nhân vật trong phim hoạt hình được xăm bằng mực màu khá nổi bật. Lúc đầu Giang cứ đơn giản là thích gì xăm nấy bởi công nghệ hiện đại sẽ giúp việc xóa hình xăm luôn dễ dàng, thuận tiện.

Đến lúc quyết định đi xóa hình xăm để chuẩn bị đám cưới cô mới nhận ra mọi thứ không hề đơn giản như những thứ thiên hạ đang quảng cáo.

Tại cơ sở thẩm mỹ, Quỳnh Giang được kỹ thuật viên tư vấn rằng hình xăm của cô sẽ mờ dần và hết hẳn sau 5-6 lần thực hiện bắn lazer. Tuy nhiên, đến nay đã qua bốn lần làm thủ thuật đau đớn nhưng hình xăm của cô vẫn không có sự thay đổi đáng kể. "Xóa xăm đau gấp nhiều lần so với việc xăm. Tôi được ủ tê, tuy nhiên không thấy tác dụng là mấy, nghe rõ mùi khét và khói bốc lên trong phòng điều trị", cô kể.

Sau mỗi lần đi xóa xăm, Giang phải ăn kiêng 1-2 tuần cho đến khi vết thương bắt đầu đóng vảy rồi bong tróc.

Nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định xăm mình

Rất có thể thế hệ 6X và 7X không thích hình xăm nhưng với gen Z, hình xăm đơn giản chỉ là một hình trang trí, đánh dấu một kỷ niệm nào đó trên thân thể.

Thực tế cho thấy, với các hình xăm trên người, nhiều người không dám dự khám sức khỏe tuyển dụng đi làm, nhất là các tuyển dụng đi thực tập sinh, lao động... ở nước ngoài, vì sợ bị thành kiến khi xem xét tuyển chọn. Đã có nhiều trường hợp kiên quyết hủy hình xăm, dù biết rằng sẽ mang lại sẹo xấu, và sẵn sàng chấp nhận sẹo xấu thay cho các hình xăm mà chắc là sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai của mình.

Việc xăm mình là không xấu, tuy nhiên họ cần đảm bảo các nguyên tắc giá trị, chuẩn mực. Có một lý thuyết quan trọng trong xã hội học là vị thế, vai trò xã hội gắn liền với những giá trị chuẩn mực. Cá nhân nắm giữ vị thế nào thì thực hiện vai trò xã hội như vậy. Vai trò đó là một hành động xã hội và nó bị quy định bởi các thiết chế xã hội mà cá nhân đó là một phần trong các thiết chế.

Cho đến nay, mặc dù vấn đề bình đẳng giới đã được cải thiện nhiều song chính gen Z hoặc phụ huynh vẫn có những lo lắng nhất định về việc xăm hình. Do đó các bạn Gen Z nữ cần cân nhắc vô cùng kỹ càng, tham khảo ý kiến gia đình trước khi xăm hình.

Trào lưu xăm hình lên tay thay cho nhẫn cướiTrào lưu xăm hình lên tay thay cho nhẫn cưới

TTO - Những cặp nhẫn cưới xinh xắn giờ đã lỗi thời. Các bạn trẻ muốn thể hiện tình yêu vĩnh cửu bằng cách cùng xăm hình lên tay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên