Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Gây thiệt hại 19 tỉ, sếp quỹ bảo lãnh tín dụng bị truy tố

18/03/2020 10:33 GMT+7

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Hữu Thái (nguyên giám đốc quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM) và 4 đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 19 tỉ đồng.

Theo đó, các bị can Nguyễn Hữu Thái, Trần Bửu Long (nguyên phó giám đốc), Hà Văn Dương (nguyên trưởng phòng nghiệp vụ), Võ Kế Trí (nguyên phó trưởng  phòng nghiệp vụ) và Mai Thị Kim Dung (nguyên chuyên viên phòng nghiệp vụ) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM là một tổ chức tài chính phi lợi nhuận đối với các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP.HCM, do Trần Hữu Thái làm giám đốc, Hà Văn Dương làm trưởng phòng nghiệp vụ, Võ Kế Trí làm phó trưởng phòng, Mai Thị Kim Dung là chuyên viên thẩm định. 

Phòng nghiệp vụ thực hiện các công việc liên quan đến bảo lãnh tín dụng, như: thẩm định dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh của khách hàng; phân tích tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản thế chấp... 

Ngày 1-6-2010, Công ty TNHH Dược phẩm Phát Như Quân được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng 30 tỉ để bổ sung hạn mức vốn kinh doanh. 

Sau khi được cấp hạn mức giao dịch, Công ty Phát Như Quân đề nghị Quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay số tiền 19 tỉ tại ngân hàng này, kèm theo hồ sơ. Theo đó, Công ty Phát Như Quân có nêu đã ký kết hợp đồng cung cấp thuốc cho 24 bệnh viện, có doanh thu 102 tỉ đồng.

Phòng nghiệp vụ của Quỹ bảo lãnh tín dụng tiếp nhận và thực hiện thẩm định hồ sơ. Tại Báo cáo thẩm định, Mai Thị Dung nêu Công ty Phát Như Quân có phương án kinh doanh khả thi nhưng chỉ đảm bảo được cho khoản vay 10 tỉ. Do đó, kiến nghị Quỹ Bảo lãnh tín dụng bảo lãnh cho công ty này vay 10 tỉ. Số tiền còn lại chỉ xem xét bảo lãnh khi có tài sản đảm bảo. 

Sau đó, hội đồng thẩm định chấp thuận bảo lãnh cho Công ty Phát Như Quân theo nội dung báo cáo thẩm định và tiến hành giải ngân 10 tỉ.

Tuy nhiên, sau đó các bên tiếp tục ký phụ lục hợp đồng bảo lãnh tiếp nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay và các chi phí khác có liên quan đối với số tiền vay 9 tỉ đồng của Công ty Phát Như Quân tại ngân hàng. Tài sản đảm bảo là lô đất 2.180 m2 tại huyện Củ Chi của vợ chồng bà Trần Ngọc Xuân Nhi - giám đốc Công ty Phát Như Quân. Ngân hàng đã ký hợp đồng hạn mức tín dụng và giải ngân cho Công ty Phát Như Quân vay 9 tỉ. 

Sau khi nhận tiền vay, đến hạn thanh toán Công ty Phát Như Quân không hoàn trả tiền vay và tiền lãi phát sinh trong kỳ, nên ngân hàng khởi kiện đến TAND TP.HCM. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên Công ty Phát Như Quân có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng số tiền vay và tiền lãi phát sinh là 22 tỉ. 

Quỹ Bảo lãnh tín dụng đã trả số tiền này cho ngân hàng. Sau đó, Công ty Phát Như Quân đã trả cho Quỹ bảo lãnh 3 tỉ hiện còn 19 tỉ không thể thu hồi. 

Kết quả điều tra xác định, Trần Hữu Thái, Trần Bửu Long, Hà Văn Dương, Võ Kế Trí và Mai Thị Kim Dung đã có những hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, quyết định bảo lãnh tín dụng cho Công ty Phát Như Quân, gây thiệt hại 19 tỉ đồng của Nhà nước.

Vì sao cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố? Vì sao cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố?

TTO - Viện Kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị can liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận