Gấu đói, kéo bầy lục tìm thức ăn như chó hoang

11/02/2019 18:46 GMT+7

TTO - Hình ảnh cả bầy gấu đói ăn phải lang thang đi kiếm mồi trong thành phố có người ở, bới tìm thực phẩm trong bãi rác của người dân... đã khiến nhiều người Nga đau lòng.

Gấu vào dạo trong nhà ở Novaya Zemlya - Nguồn: YOUTUBE

Theo trang Sputnik, chính quyền quần đảo Novaya Zemlya của Nga ở khu vực Bắc Cực đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp mới đây.

Lý do? Hàng chục con gấu trắng Bắc Cực hung hãn, đã vào tận khu vực nhà dân ở và các khu tòa nhà công cộng. Chúng thậm chí đi vào những căn nhà quên khóa cửa để tìm thức ăn.

Vùng Novaya Zemlya ở đông bắc nước Nga có dân số khoảng 3.000 người. Ông Zhigansha Musin - lãnh đạo vùng Novaya Zemlya, cho biết số gấu trắng Bắc Cực xuất hiện lần này nhiều chưa từng thấy.

"Tôi đã ở Novaya Zemlya từ năm 1983 và chưa bao giờ thấy vụ kéo bầy tập thể đông như vậy của gấu trắng Bắc Cực", ông dẫn chứng.

Theo một báo cáo của chính quyền địa phương, từ tháng 12-2018, họ đã ghi nhận có 52 con gấu trắng thường xuyên lởn vởn ở khu vực trung tâm quần đảo là Belushya Guba.

Một số con đã có "hành động hung hăng", như tấn công người dân và vào nhà dân cũng như các tòa nhà công cộng. Khoảng 6-10 con đang ở thường trực trong khu Belushya Guba.

Gấu đói, kéo bầy lục tìm thức ăn như chó hoang - Ảnh 2.

Gấu trắng ốm đói vì nguồn thức ăn dần cạn kiệt - Ảnh: SPUTNIK

Ông Alexandre Minaiev, thành viên chính quyền địa phương, khẳng định: "Mọi người hoảng sợ, các bậc cha mẹ không dám đưa con đến trường. Mọi người không dám ra đường".

Theo trang Sputnik, chính quyền địa phương chỉ có thể tạm sử dụng các biện pháp dọa gấu thông dụng như dùng chó nghiệp vụ hoặc xe ôtô chiếu đèn, bấm còi, nhưng cũng không còn hiệu quả.

Cơ quan tài nguyên thiên nhiên liên bang Nga thì từ chối cấp phép bắn những con gấu hung bạo nhất. Nga vốn là nước không cho phép bắn gấu vì loài này được xếp vào loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học, các đại diện cấp liên bang và cấp vùng của cơ quan kiểm soát khai thác tài nguyên thiên nhiên đang được điều đến hiện trường để tìm hiểu tình hình.

Họ sẽ phải đưa ra phương án đối phó, và không loại trừ trường hợp có thể buộc phải bắn gấu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Mikhail Stichov - điều phối viên của các dự án đa dạng sinh học thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu, diện tích băng ở Bắc Cực bị thu hẹp (do tan chảy) và cách con người thải rác vô tổ chức ra môi trường tự nhiên là những nguyên nhân khiến gấu kéo bầy vào phố như chó hoang.

"Tất cả mọi người đều biết chuyện đó có thể xảy ra. Hiện nay gấu trắng xuất hiện ngày càng thường xuyên trên các bờ biển gần người bởi các vùng băng không còn tồn tại lâu nữa. Chúng mò vào các bờ biển có người sinh sống, đặc biệt ở những nơi quản lý rác thải không tốt".

Gấu đói bới tìm thức ăn ở bãi rác tại Novaya Zemlya - Nguồn: YOUTUBE

Vị chuyện gia cho rằng sẽ rất khó giải quyết vấn đề này.

"Việc bắn thuốc gây mê rồi chuyển bầy gấu đi nơi khác sẽ tốn kém và phức tạp. Phải đưa chúng đi thật xa khu dân cư bởi gấu có thể vượt khoảng đường 20-30 km rất nhanh để quay trở lại nơi chúng từng tìm được thức ăn. Như vậy phải dùng máy bay để chuyên chở chúng đến tận đầu kia của đảo để chúng quên đi địa điểm này. Cứ nghĩ đến việc chuyển 50 con gấu như thế thì thấy khó cỡ nào. Tuy nhiên ta cũng có thể thử với nhóm gấu hung hăng nhất trước. Chúng ta có đội ngũ và phương tiên để làm chuyện này".

Tháng 1 vừa qua, một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết hàng trăm tòa nhà quân sự không còn sử dụng ở Novaya Zemlya đã phải phá dỡ vì gấu Bắc Cực tìm cách trốn bên trong. Còn tính trong khoảng năm 2015 - 2018, họ đã phải phá dỡ hơn 400 tòa nhà quân sự bỏ hoang.

Trên quần đảo Novaya Zemlya, Nga có một lực lượng không quân và binh chủng phòng không.

Ảnh mẹ con gấu Bắc cực "sưởi ấm trái tim" Ảnh mẹ con gấu Bắc cực 'sưởi ấm trái tim' Rơi nước mắt với clip gấu Bắc Cực lục rác tìm thức ăn Rơi nước mắt với clip gấu Bắc Cực lục rác tìm thức ăn Nhói lòng cảnh gấu tuyệt vọng tìm thức ăn bên bãi rác Nhói lòng cảnh gấu tuyệt vọng tìm thức ăn bên bãi rác
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận