Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Gấu Bắc cực duy nhất sinh ở vùng nhiệt đới qua đời

26/04/2018 11:17 GMT+7

TTO - Là chú gấu Bắc cực duy nhất thế giới được sinh ra ở vùng nhiệt đới, Farewell Inuka sống được 27 năm - lâu hơn 10 năm so với gấu Bắc cực hoang dã.

Gấu Bắc cực duy nhất sinh ở vùng nhiệt đới qua đời - Ảnh 1.

Gấu Farewell Inuka lúc còn sống - Ảnh: WILDLIFE RESERVES SINGAPORE

Theo thông báo từ Sở thú Singapore - nơi Farewell Inuka sinh sống, nó qua đời do các bệnh liên quan đến tuổi tác.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn nhưng cần thiết là không hồi sức Inuka vì lý do nhân đạo", sở thú cho biết trong một tuyên bố, BBC trích đăng.

Farewell Inuka chào đời sinh ngày 26-12-1990 tại Sở thú Singapore, sống lâu hơn 10 năm so với tuổi đời trung bình của gấu Bắc cực trong hoang dã.

Các đợt khám sức khỏe gần đây cho thấy nó bị viêm khớp, các vấn đề nha khoa và nhiễm trùng tai. Các chi yếu ớt cũng hạn chế khả năng đi lại của nó.

Dù nổi tiếng, sự hiện diện của nó là chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà bảo tồn và các nhà hoạt động động vật rằng có nên bắt một con gấu vốn ở xứ lạnh sống ở nơi nhiệt độ hiếm khi dưới 25 độ C như Singapore hay không.

Gấu Bắc cực duy nhất sinh ở vùng nhiệt đới qua đời - Ảnh 2.

Farewell Inuka và mẹ - Ảnh: WILDLIFE RESERVES SINGAPORE

Sau các cuộc thảo luận về quyền động vật, năm 2006 Sở thú Singapore thông báo sẽ không để con gấu Bắc cực nào chào đời ở đây sau Inuka.

Theo BBC, cái chết của Farewell Inuka đã gây xúc động cho nhiều người yêu động vật ở Singapore, họ đăng hình nó lên mạng bày tỏ tiếc thương.

"Mày đã có một cuộc sống tuyệt vời ở đây trên trái đất, ngay cả khi mày không bao giờ biết băng và cái lạnh của Bắc cực. Trên thiên đàng mày đã có thể thoát khỏi mọi nỗi đau và không còn lo bị chụp hình. Mọi người sẽ nhớ mày", một người dùng Facebook viết.

"Cuộc sống và sự hiện diện của mày đã thắp sáng và chạm đến nhiều trái tim ở Singapore. Cảm ơn mày rất nhiều, Inuka, và bọn tao sẽ luôn nhớ mày", một người khác chia sẻ.

"Inuka ra đi và cũng không còn gấu Bắc cực nữa. Thật vô nhân đạo khi giữ chúng ở đây với nhiệt độ tăng cao", người khác bày tỏ.

Chú gấu Bắc cực đau khổ nhất hành tinh Chú gấu Bắc cực đau khổ nhất hành tinh

TTO - Gấu Bắc cực Arturo sống tại vườn thú Mendoza, Argentina được cho là động vật đau khổ nhất hành tinh sau cái chết của người bạn đời cách đây 2 năm.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận