Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Rơi nước mắt với clip gấu Bắc Cực lục rác tìm thức ăn

09/12/2017 18:20 GMT+7

TTO - Một đoạn video trên mạng mới đây đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt khi thấy cảnh một con gấu trắng Bắc Cực đói xơ xác phải lục rác tìm thức ăn.

Đoạn video về gấu Bắc Cực do nhóm Sea Legacy ghi lại 

Trong video, một con gấu có thân hình gầy còm đang lê bước đi khó nhọc, cố gắng lục những thùng rác do ngư dân bỏ lại để tìm chút thức ăn trên một hòn đảo không có băng tuyết ở Bắc Cực.

Theo báo The Guardian của Anh, đoạn video được nhóm bảo tồn có tên là Sea Legacy ghi lại trong chuyến nghiên cứu vào cuối mùa hè ở đảo Baffin, phía Bắc Canada.

"Cả nhóm Sea Legacy của tôi đã phải cố gắng kìm nén nước mắt và cảm xúc để ghi hình chú gấu đang chết dần chết mòn này", nhiếp ảnh gia Paul Nicklen viết trong phần chú thích đoạn clip mà anh đăng lên Instagram.

Theo Paul Nicklen, con gấu trên chưa quá già nhưng rất có thể sẽ chết chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày với tình trạng sức khỏe đó.

Video trên được Paul Nicklen đăng cách đây 3 ngày và đã thu hút hơn 1,1 triệu lượt xem.

Tuy nhiên, anh cũng bị chất vấn rằng tại sao anh và êkip của mình không cứu con gấu đó.

Paul cho biết anh có nghĩ đến việc cứu con gấu nhưng lực bất tòng tâm. Theo National Geographic, nếu Paul thật sự làm như vậy thì cũng chỉ là kéo dài nỗi thống khổ của con gấu mà thôi. Hơn nữa, cho gấu Bắc Cực hoang dã ăn lại là phạm pháp ở Canada.

"Khung cảnh đó quả thật muốn xé nát tâm hồn người ta, và nó vẫn cứ ám ảnh tôi, nhưng tôi biết rằng chúng tôi cần phải chia sẻ nó nếu muốn phá vỡ sự thờ ơ. Đó là cái chết đau đớn và từ từ. 

Khi các nhà khoa học nói rằng gấu Bắc Cực sẽ tuyệt chủng trong vòng 100 năm tới, tôi nghĩ là 25.000 con gấu Bắc Cực trên thế giới cũng đang chết như thế này", Paul viết trên Instagram.

"Người ta nghĩ rằng có thể cho những con gấu ốm đói này ăn, nhưng sự thật đơn giản là nếu Trái đất tiếp tục nóng lên, chúng ta sẽ mất đi những con gấu và cả những hệ sinh thái Bắc Cực", Paul lý giải.

Theo các nhà làm phim tài liệu của Sea Legacy, khi nhiệt độ tăng và băng trên biển tan ra, gấu Bắc Cực mất đi phương tiện để tiếp cận hải cẩu - nguồn thực phẩm thiết yếu của chúng.

Rơi nước mắt với clip gấu Bắc Cực lục rác tìm thức ăn - Ảnh 2.

Một gia đình gấu Bắc Cực ở vịnh Hudson, Canada - Ảnh: NatGeo

Năm 2015, một nghiên cứu của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cũng chỉ ra rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa hàng đầu với gấu Bắc Cực.

Các nhà khoa học tính toán được một xác suất rất cao rằng số lượng gấu Bắc Cực sẽ giảm 30% trước năm 2050 do những thay đổi trong môi trường sống trên biển băng của chúng.

Khi biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ Bắc Cực tăng lên, thì các khối băng trên biển, yếu tố quan trọng trong đời sống săn bắt, nghỉ ngơi và sinh sản của gấu Bắc Cực, sẽ tan sớm hơn vào mùa đông và đóng băng trễ hơn vào mùa thu.

Số lượng những ngày không có băng đang ngày càng tăng, đồng thời làm thất bại việc duy trì nòi giống cũng như nạn đói cho loài gấu Bắc Cực ở một số khu vực, nghiên cứu trên cảnh báo.

Dữ liệu từ vệ tinh công bố năm ngoái cũng cho thấy số ngày băng bao phủ 19 khu vực ở Bắc Cực có loài gấu cư trú đã giảm từ khoảng 7-19 ngày mỗi thập kỷ từ năm 1979 đến 2014.

Tuy nhiên, theo Paul Nicklen, vẫn có giải pháp cho chuyện này, đó là việc mà người ta vẫn nói hằng ngày là giảm khí thải carbon, ngừng phá rừng, và đặt Trái đất, ngôi nhà chung của các loài, lên hàng đầu.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận