Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Gặp nhau mặt lạnh tanh, thất bại thấy trước cho đàm phán Ngoại trưởng Hàn - Nhật

01/08/2019 13:41 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và người đồng cấp Nhật Kono Taro đã thất bại trong việc thu hẹp những khác biệt liên quan đến căng thẳng thương mại tại cuộc gặp song phương ở Thái Lan.

Gặp nhau mặt lạnh tanh, thất bại thấy trước cho đàm phán Ngoại trưởng Hàn - Nhật - Ảnh 1.

Không khí căng thẳng trong cuộc hội đàm song phương giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (trái) và người đồng cấp Nhật Kono Taro bên lề AMM ở Bangkok ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap cho biết bà Kang và ông Kono đã có cuộc hội đàm trong ngày hôm nay (1-8), bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần 52 ở Bangkok, Thái Lan.

Cuộc hội đàm diễn ra một ngày trước khi nội các Nhật đưa ra quyết định liệu có loại Hàn Quốc khỏi danh sách bao gồm 27 quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu hay không.

Căng thẳng thương mại giữa hai nước gần như có thể nhìn thấy được ngay từ khi bắt đầu cuộc hội đàm với việc hai ngoại trưởng chỉ bắt tay nhau cùng gương mặt nghiêm trọng khác thường và không mỉm cười.

"Tôi đã yêu cầu rõ ràng là không loại Seoul ra khỏi danh sách trắng và nói rõ rằng nếu họ vẫn kiên quyết với quyết định đó thì sẽ có sự phân nhánh trong quan hệ song phương" - bà Kang nói với phóng viên sau cuộc hội đàm kéo dài 45 phút với ông Kono.

"Nếu các quốc gia gặp vấn đề, họ nên tìm kiếm một giải pháp thông qua tham vấn và tôi cũng nói rõ cần phải có thời gian và cơ hội để thực hiện những nỗ lực như vậy" - bà Kang nói thêm.

Hãng tin Reuters cho biết việc đưa Seoul ra khỏi danh sách trắng chắc chắn sẽ khiến tình hình thương mại của Hàn Quốc trở nên khó khăn hơn. Trước đó Nhật đã ra lệnh kiểm soát xuất khẩu 3 loại vật liệu quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.

Việc này tác động lên ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung. Samsung cũng vì căng thẳng thương mại Nhật - Hàn mà giảm một nửa lợi nhuận trong quý 2-2019.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "dường như không có bất kỳ thay đổi lớn nào" trong quan điểm của Tokyo về căng thẳng thương mại hiện tại với Seoul.

"Tôi có thể nói rằng khoảng cách khác biệt giữa hai bên vẫn cần được xem xét thêm" - quan chức giấu tên trên cho biết.

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, bà Kang và ông Kono cũng đã thảo luận về thỏa thuận chia sẻ tình báo quân sự song phương.

"Nhật đã thực hiện biện pháp kiểm soát xuất khẩu, viện dẫn nhiều lý do an ninh. Tôi đã nói rằng chúng tôi không thể giúp nhưng sẽ xem xét các khuôn khổ hợp tác an ninh khác nhau giữa Hàn Quốc và Nhật" - bà Kang nói với phóng viên.

Bên cạnh các cuộc đàm phán đa phương tại AMM lần 52, bà Kang cũng có kế hoạch hội đàm song phương với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và những người đồng cấp từ Brunei và Liên minh châu Âu.

Hàn Quốc tẩy chay hàng Nhật: Ngọn lửa dân tộc bùng phát Hàn Quốc tẩy chay hàng Nhật: Ngọn lửa dân tộc bùng phát

TTO - Cuộc tẩy chay hàng Nhật ở diện rộng tại Hàn Quốc trở thành một phong trào tầm cỡ quốc gia, với quy mô dường như khó dừng lại trong một sớm một chiều.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận