Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi

02/06/2021 09:59 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé 17 tháng tuổi nuốt nhẫn vàng vào bụng.

Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi - Ảnh 1.

Qua hình ảnh X Quang, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng quan sát được dị vật là chiếc nhẫn có kích thước ước tính khoảng 2,5cm nằm ở dạ dày của bé - Ảnh: T.T

Trước đó vào khoảng 5h sáng 30-5, bé N.P.K (17 tháng tuổi) đang chơi thì đột ngột ho sặc sụa, tím tái, kéo dài khoảng 15 phút. 

Nghi ngờ bé đã nuốt nhẫn vàng, mẹ cháu K. đã theo dõi quan sát phân của bé trong thời gian một ngày nhưng không tìm thấy dị vật. Ngày 31-5, cháu bé được nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không khó thở. 

Qua hình ảnh X Quang, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng quan sát được dị vật là chiếc nhẫn có kích thước ước tính khoảng 2,5 cm nằm ở dạ dày của bé.

Ekíp các Bác sĩ đã tham gia hội chẩn điều trị và nhận định rằng bé N.P.K còn rất nhỏ, rất khó hợp tác điều trị. 

Trong khi đó dị vật lại có kích thước lớn, ngoài ra lúc gắp dị vật và đưa ra bên ngoài sẽ phải đi ngang qua đường ngã ba hầu họng, nguy cơ gây ra tình trạng co thắt thanh quản rất cao.

Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé tại phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết thay vì thực hiện ở phòng nội soi như thông thường - Ảnh: T.T

Để hạn chế biến chứng có thể xảy ra, êkíp BSCKI Nguyễn Quang Sang, khoa Nội Tiêu hóa gan mật và BSCKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy, khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng) đã hội chẩn và quyết định thực hiện nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé tại phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết thay vì thực hiện ở phòng nội soi như thông thường.

Sau 5 phút, êkíp đã gắp được dị vật là chiếc nhẫn kích thước 2,5 cm ra khỏi dạ dày của cháu bé.

Trong suốt thời gian thực hiện, BSCKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy cho biết bệnh nhân có nhịp tim, huyết áp, nhịp thở ổn định, được chuyển hậu phẫu tiếp tục theo sõi sát sao. Một ngày sau khi thực hiện nội soi gắp dị vật, bé ăn uống tốt và được xuất viện.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Quang Sang, nếu dị vật sắt nhọn không được phát hiện và lấy ra kịp thời sẽ gây thủng dạ dày, thủng ruột hoặc tắc ruột gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ Sang khuyến cáo các bậc cha mẹ và gia đình nên trông trẻ cẩn thận, tuyệt đối không nên để trẻ cầm, chơi với các đồ vật nhỏ, sắt nhọn hoặc các dung dịch, hóa chất,…

Khi phát hiện trẻ nuốt, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất thì phải sơ cứu nhanh chóng và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ xử lý kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc cho trẻ.

Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi - Ảnh 3.

Chiếc nhẫn vàng được lấy ra trong dạ dày cháu bé 17 tháng tuổi - Ảnh: T.T

'Chúng tôi quyết đánh một trận cho ra trò'

TTO - "Chúng tôi quyết định đánh một trận cho ra trò, có nằm xuống cũng oanh liệt". Đó là chia sẻ với Tuổi Trẻ của bác sĩ Trần Hùng - giám đốc Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận